"Điểm mặt" 7 thứ gây tắc ống thoát nước trong nhà bạn nên chú ý
Lao động - 18/10/2020

Cát vệ sinh mèo

Nếu bạn nuôi mèo trong nhà, rất có thể đây là nguyên nhân gây ra tắc cống thoát nước. Bởi các hạt silica gel, khoáng chất hoặc cát vệ sinh cho mèo không thể hòa tan trong nước. Khi bị ướt, chúng tạo thành các khối lớn dẻo như đất sét và dễ dàng làm tắc nghẽn đường ống thoát nước nhà bạn.

Ống thoát nước bị tắc xuất phát từ nhiều nguyên nhân.
Tắc ống thoát nước xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Bã cà phê

Rất nhiều người có thói quen đổ bã cà phê xuống bồn rửa bát, xuống bồn cầu hay các cống nước. Tuy nhiên, đây là việc làm khá sai lầm bởi theo thời gian, chúng sẽ tích tụ dần trong đường ống nước và gây ra tắc nghẽn.

Khăn ướt

Có thể bạn chưa biết, khăn ướt không bị nước hòa tan. Với số lượng lớn, chúng có thể chặn hệ thống thoát nước. Và kết quả là bạn sẽ phải làm sạch đường ống nhiều lần trong tháng.

Khăn ướt và tã trẻ em có thể là “thủ phạm“.
Khăn ướt và tã trẻ em có thể là “thủ phạm“.

Tã trẻ em

Trên thực tế, chất gel bên trong tã trẻ em không thể hòa tan. Thậm chí, khi gặp nước chúng phình lên và gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Tăm bông

Nhiều người cho rằng, một vài que tăm bông vứt vào bồn rửa bát hay bồn cầu cũng không thể gây ra tắc cống. Tuy nhiên, chúng thường bám dính vào nhau trong các ống nối gấp khúc và có thể cuốn thêm những loại rác khác như tóc và gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Nên chú ý đến các tác nhân gây tắc cống dù là nhỏ nhất.
Nên chú ý đến các tác nhân gây tắc cống dù là nhỏ nhất.

Các mảng thức ăn thừa

Trong quá trình rửa, chế biến, có thể bạn đã vô tình làm trôi các mảng thức ăn thừa xuống lỗ thoát nước. Và có nhiều mảng thức ăn, dầu mỡ bám đặc khít xung quanh cốc đựng rác bên dưới chậu rửa hoặc bên dưới sàn làm cho nước thải không thể thoát xuống cống.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp bạn làm thức ăn chảy luôn xuống đường ống cống, tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ tạo nên các mảng bám bẩn trên thành ống thoát nước, dần dần gây tắc đường ống nước thải.

Dầu và chất bôi trơn

Bạn không nên đổ dầu ăn còn thừa xuống bồn rửa bát bởi sau khi nguội lạnh chúng sẽ tạo thành mảnh, khối gây tắc nghẽn đường ống nước.

Ngoài ra, tình trạng tắc ống thoát nước có thể do bạn vô tình làm rơi dị vật vào đường ống thoát nước ngăn cản nước chảy xuống cống, làm tắc ống nước thải. Do lâu ngày, đường ống thoát nước thải không được thông tắc theo định kỳ; các mảng bám lâu ngày tích trữ ngày càng nhiều trên thành ống gây tắc nghẽn. Hoặc có thể do thiết kế hệ thống đường ống thoát nước thải lắp đặt sai vị trí; đường ống nước lâu ngày có hiện tượng bị bục vỡ, rò rỉ.