Những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan để không bị xử phạt
Người đưa tin - 1/7/2020
Góc nhìn luật gia - Những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan để không bị xử phạt

Những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan để không bị xử phạt. (Ảnh minh họa)

Các trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan?

Đèn xi nhan là một loại đèn báo hiệu xin đường của các phương tiện giao thông. Việc sử dụng đèn xi nhan đúng cách, đúng lúc không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người lái xe, hạn chế va chạm mà còn giúp người lái xe tránh bị xử phạt.

Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định một số trường hợp lái xe phải sử dụng tín hiệu báo như khi chuyển làn đường; vượt xe; chuyển h ướng xe; lùi xe; dừng xe, đỗ xe.

Như vậy, trong các trường hợp sau, lái xe bắt buộc phải bật xi nhan nếu không muốn bị “tuýt còi”:

- Chuyển làn đường.

- Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Riêng với ô tô, trường hợp lùi xe, dừng xe, đỗ xe cũng là những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan. Tài xế điều khiển ô tô nên lưu ý điều này.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Cục Cảnh sát giao thông, tài xế nên bật đèn xi nhan để báo hiệu cho phương tiện khác khi:

- Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi-nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.

- Khi đi theo đường cong.

- Khi lùi vào ngõ.

- Khi đi qua ngã ba chữ Y.

Những trường hợp này, người điều khiển phương tiện bật xi nhan sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người khác. Nếu không bật cũng không bị xử phạt.

Tuy luật chưa quy định khoảng cách bắt buộc phải bật đèn xi nhan trước khi cho xe chuyển hướng. Nhưng bật xi nhan sớm quá hoặc tắt muộn quá cũng đều không nên, vì sẽ gây khó hiểu cho xe khác xung quanh.

Vì vậy để bảo đảm an toàn, nếu giảm tốc độ khi vào chỗ rẽ, nên bật xi nhan trước khoảng 25-30 mét, và sau khi rẽ xong, cũng duy trì thêm 5-10 mét ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt xi nhan.

Mức phạt đối với các trường hợp không bật xi nhan

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái xe không có tín hiệu báo (xi nhan) trong những trường hợp sau sẽ bị xử phạt:

Lỗi không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu?

Lỗi Mức phạt Căn cứ
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước. Phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng Điểm i khoản 1 Điều 6
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức). Phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Điểm a khoản 3 Điều 6

Lỗi không xi nhan ô tô phạt bao nhiêu?

Lỗi Mức phạt Căn cứ
Dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. Phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng. Điểm d khoản 1 Điều 5
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước. Phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Điểm a khoản 2 Điều 5
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức). Phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Điểm c khoản 3 Điều 5
Lùi xe không có tín hiệu báo trước Phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Điểm o khoản 3 Điều 5
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc Phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Điểm g khoản 5 Điều 5

Hoàng Mai