Thủ tướng: "Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi nhà, thôn bản là một pháo đài chống dịch”
Người đưa tin - 2/8/2020

Cụ thể, kết luận buổi họp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan điểm, cách làm của bộ Y tế và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dù dịch bệnh lây lan vào nước ta nhưng nhiều địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đã làm rất tốt. Các địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội ở các ổ dịch. Tiếp tục hoàn thiện chỉ thị thay cho Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Thủ tướng cũng dự báo dịch Covid-19 sẽ phức tạp và lan rộng nếu chúng ta không quyết liệt, khoanh vùng và dập dịch kịp thời.

Thủ tướng xác định trung tâm dịch ở Đà NẵngQuảng Nam, nhất là các bệnh viện ở Đà Nẵng. Dịch sẽ lây rộng nếu chúng ta không có biện pháp kịp thời. Chính vì thế các cấp các ngành không được lơ là, chủ quan; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc với những vùng có dịch.

Khởi động hệ thống y tế để sẵn sàng phòng, chống dịch. Các địa phương cần quản lý hệ thống biên giới, tăng cường quản lý khu cách ly quân đội, mọi biện pháp đặt ra để phòng chống dịch.

Các bệnh nhân nặng cần có biện pháp xử lý tốt để giảm tử vong. Các địa phương tranh thủ tùng giờ từng phút để rà soát, cách ly các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh.

Kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, thông báo khi có biểu hiện ho, sốt. Chống dịch trên tinh thần không để lây lan diện rộng, không để những ổ dịch mới lan rộng. Giảm tỉ lệ tử vong đến mức thấp nhất, đặc biệt là với những bệnh nhân có bệnh nền nặng.

Tin nhanh - Thủ tướng: 'Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi nhà, thôn bản là một pháo đài chống dịch”

Thủ tướng kết luận cuộc họp (Ảnh: VGP).

"Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi nhà, thôn bản là một pháo đài chống dịch. Các địa phương không để xảy ra ổ dịch, nhất là các cơ sở y tế, bệnh viện. Xử lý nghiêm những người tung tin đồn giả gây hoang mang dư luận. Không được cách ly xã hội khi chưa có phương án cụ thể, gây mất an ninh trật tự" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Không để xảy ra các ổ dịch mới, phải bảo vệ nhân viên y tế tốt nhất. Hiện ko phải 3 mà là 6 bệnh viện.

Xử lý nghiêm minh những trường hợp tung tin giả. Không làm thoái quá như ngăn sông, cấm chợ; cách ly xã hội dẫn đến ảnh hưởng hoạt động kinh tế xã hội. Trừ những ổ dịch như Đà Nẵng và 5 huyện của Quảng Nam phải làm cương quyết, nhưng không phải ổ dịch thì hoạt động bình thường.

Thủ tướng cũng lưu ý các cấp các ngành cần giải quyết những vướng mắc, khó khăn của người dân. Các bộ Y tế, bộ Quốc phòng, các địa phương kiểm soát chặt chẽ biên giới, khu cách ly và lưu trú. Đề nghị bộ Công an khởi tố tất cả các trường hợp nhập cảnh, lưu trú trái phép, những trường hợp đưa người nước ngoài vào Việt Nam không đúng quy định.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu đảm bảo sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy nền kinh tế, nhất là các trung tâm kinh tế lớn của đất nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương cần có phương án để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đảm bảo việc thi tốt nghiệp theo đúng quy định. Đề nghị đơn vị chức năng tạm ứng mua thiết bị y tế, bộ Tài chính có hướng dẫn kịp thời cho các địa phương. Hỗ trợ test nhanh, nâng cao năng lực xét nghiệm và thực hiện các giải pháp khác.

Cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT &TT và bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên ứng dụng Bluezone trên phạm vi toàn quốc, để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

"Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng", ông Hùng nói.