Chứng khoán trở lại nhịp tăng, phiên cuối tuần có phá được đỉnh?
Lao động - 14/1/2021

Một trong những đại diện cho dự báo này là Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN). Theo YSVN, thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp ngày 15.1 và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại mức 1.200 điểm.

Dòng tiền đang có dấu hiệu chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa tầm trung đang có dấu hiệu suy yếu, cho thấy thị trường có dấu hiệu phân hóa nhẹ. YSVN cho rằng, dấu hiệu này chưa đáng ngại, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức thấp.

Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên xem xét giải ngân mới với tỉ trọng thấp và quan sát khả năng vượt mức 1.200 điểm của chỉ số VN-Index trong ngắn hạn.

Một dấu hiệu từ phiên ngày 14.1 được Công ty chứng khoán MB (MBS) phân tích, đó là nhà đầu tư sau khi chốt lời đã mua trở lại, cùng với sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,... cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường đang khỏe.

Cũng theo MBS, thị trường lấy lại đà tăng trong phiên ngày 14.1 cũng là một sự xác nhận phiên điều chỉnh kĩ thuật ngày 13.1 chỉ là nhịp rung lắc trong quá trình chinh phục đỉnh lịch sử 1.200 điểm.

Tuy nhiên, Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đưa ra nhận định thận trọng hơn. Theo SHS, nếu trong các phiên tiếp theo kể từ ngày 15.1 thị trường không thể bật tăng trở lại để vượt qua vùng kháng cự trong khoảng 1.200-1.211 điểm mà tiếp tục giằng co và thậm chí giảm điểm thì có thể xác nhận kịch bản sóng điều chỉnh 4 với mục tiêu theo lí thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm.

Cho rằng một nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới, SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỉ trọng cổ phiếu thì nên đứng ngoài để quan sát thị trường.

Vẫn giữ đúng quan điểm như các phiên vừa qua, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua trading quay vòng một phần nhỏ ngắn hạn nếu thị trường điều chỉnh.

Cách trên cũng là một trong những phương án tìm kiếm cơ hội lợi nhuận linh hoạt mà không ít nhà đầu tư đã áp dụng trong thời gian qua khi thị trường đã tăng điểm khá mạnh và dài, giá cổ phiếu cũng hơn một lần xác lập mặt bằng mới.

Sau phiên tăng điểm nhẹ trở lại ngày 14.1, KBSV nhận định rằng VN-Index đang diễn biến giằng co đi ngang, chính vì thế diễn biến phiên ngày mai 15.1 sẽ quyết định đến khả năng thị trường sẽ bước vào nhịp điều chỉnh hay tiếp tục đi lên.

Thế nhưng KBSV cho rằng, với xu hướng tăng điểm vẫn đang giữ vai trò chủ đạo, chỉ số vẫn còn có nhiều khả năng quay lên thử thách lại vùng kháng cự 1.200 điểm với cơ hội vượt đỉnh đang được bỏ ngỏ.

Đưa ra nhận định trung dung hơn, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) thiên về khả năng thị trường trong phiên ngày mai 15.1 vẫn giữ được sự cân bằng cung cầu. Còn theo khuyến nghị của Công ty chứng khoán Asean, nhà đầu tư chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 1.170-1.180 điểm trong phiên ngày mai 15.1, tỉ trọng trong danh mục nên là 50% tiền mặt và 50% cổ phiếu.