Công ty chứng khoán VPS nói gì sau khi hệ thống bị tấn công DDoS?
Lao động - 30/7/2020

Chiều ngày 30.7, trong một email gửi đến khách hàng, VPS cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 23.7 đến ngày 29.7, hệ thống (mạng/giao dịch điện tử) của VPS đã liên tiếp bị tấn công từ chối dịch vụ (Distributed Denial of Service – DDoS) với các đợt tấn công mạnh nhất diễn ra từ 9:00 đến 11:00 giờ ngày 23.7 và từ 13:05 đến 14:00 giờ ngày 297.

Hậu quả là hệ thống giao dịch điện tử của VPS bị tắc nghẽn và khách hàng của VPS gặp khó khăn và thậm chí có lúc không thể đăng nhập hệ thống để giao dịch được. VPS cho biết đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng để xác định danh tính và động cơ nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng gây ra các cuộc tấn công nêu trên.

Trong công văn phản hồi cho VPS, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) cho biết, vụ tấn công DDoS đối với hệ thống của VPS là hành vi có dấu hiệu vi phạm Luật An toàn thông tin mạng. NCSC sẽ phối hợp với VPS và các đơn vị chức năng liên quan để xác minh chính xác nguồn tấn công, cá nhân và tổ chức tấn công để xem xét truy cứu trách nhiệm đối với các đối tượng này.

Đây không phải là lần đầu hệ thống của VPS bị lỗi hay sự cố. Lần gần nhất, vào phiên giao dịch ngày 19.5.2020, khách hàng của VPS không thể truy cập vào tài khoản chứng khoán để giao dịch.

Đến ngày ngày 6.7.2020, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) có quyết định ngắt kết nối giao dịch trực tuyến của VPS kể từ lúc 10 giờ 5 phút 12 giây cùng ngày cho đến khi công ty giải trình nguyên nhân và đưa ra được biện pháp khắc phục.