Kiên Giang: Lãnh án tù vì nhặt súng quân dụng về cất giấu
Lao động - 14/1/2021

Ngày 14.1, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Danh Quốc Tuấn (sinh năm 1981), Lê Văn Sáng (sinh năm 1989), cùng ngụ huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang; Nguyễn Duy Tâm (sinh năm 1988), ngụ huyện Bến Lức, tỉnh Long An và Danh Quốc Tài (sinh năm 1985) ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang tổng cộng 6 năm 6 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Theo cáo trạng, vào khoảng 15h30 ngày 13.5.2020, lực lượng Công an huyện Phú Quốc (nay là thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tiến hành kiểm tra hành chính chỗ ở của Tuấn, Sáng và Tài tại tiệm cầm đồ Thiên Lộc Toàn, thuộc tổ 6, ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc.

Công an phát hiện, thu giữ 21 viên đạn, 1 quả lựu đạn, 4 cây dao tự chế, 3 ống tuýp sắt có mũi nhọn, 1 cây kiếm. Tiến hành khám xét nơi ở của Sáng, Công an thu giữ thêm 1 khẩu súng quân dụng (loại Colt 45), bên trong có 4 viên đạn.

Các bị cáo khai nhận vào ngày 9.5.2020, Tài, Sáng hay tin Tuấn (anh ruột của Tài) bị nhóm của Võ Minh Châu chém gây thương tích đang nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Phú Quốc. Tài và Sáng đã mang theo súng này đi tìm nhóm của Châu để trả thù nhưng không thành.

Riêng nguồn gốc khẩu súng thì Tâm thừa nhận đã nhặt được khi còn làm bảo vệ rồi mang về cho Tuấn. Sau đó, Tuấn đưa lại cho Sáng cất giấu. Còn 21 viên đạn thì Tuấn khai nhặt được trong phòng trọ của Tâm rồi đưa về cho Sáng cất giữ. Tâm thì không rõ số đạn đó từ đâu mà có.

Sau khi Sáng và Tài bị bắt giữ, Tuấn và Tâm lần lượt đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Sáng và Tâm mỗi người 2 năm tù, Tuấn 1 năm 6 tháng tù và Tài 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.