Xác minh thông tin chuỗi nhà hàng có tên "Bar Ball" bán "bóng cười" công khai tại phố cổ Hà Nội
Người đưa tin - 12/7/2019

Theo báo Nhân dân thông tin, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã ký phiếu giao việc số 161/PGV-CAHN-PV01, yêu cầu Công an quận Hoàn Kiếm, kiểm tra, xác minh xử lý thông tin một chuỗi nhà hàng có tên “Bar Ball” nằm tại phố Mã Mây và Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm) có hành vi kinh doanh “bóng cười” công khai.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, tình trạng này vẫn còn nguyên, chưa chấm dứt. Công an TP Hà Nội yêu cầu Công an quận Hoàn Kiếm tiến hành kiểm tra, xử lý và có báo cáo trả lời.

An ninh - Hình sự - Xác minh thông tin chuỗi nhà hàng có tên 'Bar Ball' bán 'bóng cười' công khai tại phố cổ Hà Nội

"Bóng cười" được các bạn trẻ sử dụng tại "Bar Ball". (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, TTXVN đã phản ánh tình trạng kinh doanh “bóng cười” diễn ra ngang nhiên, công khai ở khu vực phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm. Điển hình là tại phường Hàng Buồm đã mọc lên chuỗi nhà hàng có tên “Bar Ball” nằm ở hai tuyến phố Mã Mây và Lương Ngọc Quyến. Tại hai con phố nhỏ này có đến bốn cơ sở với tên gọi "Bar Ball 9, Bar Ball 7, Bar Ball 4, Bar Ball 8".

Tuy bán "bóng cười" công khai tại các quán bar nhưng kho cất giữ bình khí thì lại được bố trí ở nơi khác để đối phó với lực lượng chức năng. Chủ các quán bar còn lập một “fanpage” trên mạng xã hội Facebook. Nếu một quán bar hoặc club bị kiểm tra thì ngay lập tức thông tin sẽ được đăng tải trên nhóm và từ đó nhân viên của các quán còn lại sẽ được lệnh tẩu tán các bình khí cười.

Theo Đại úy Phạm Mạnh Hà, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế chức vụ thuộc Công an quận Hoàn Kiếm, từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng đã phát hiện 37 vụ vi phạm và phạt 457 triệu đồng đối với các quán bar bán "bóng cười", thu giữ 84 bình khí N2O và 1.200 quả bóng bay chưa sử dụng. Việc xử lý các cơ sở ngang nhiên bán “bóng cười” gặp nhiều khó khăn do lợi nhuận lớn và mức tiền phạt không đủ sức nặng răn đe.

Theo báo Công luận, trước đó, UBND TP.Hà Nội đã ban hành kế hoạch huy động các cấp, ban ngành và nhân dân cùng tham gia, phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân để nhận biết tính chất nguy hại của các chất gây nghiện, ủng hộ lực lượng chức năng phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến "bóng cười", cỏ Mỹ, ma túy tem giấy...

Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng "bóng cười", shisha, cỏ Mỹ, "tem giấy" trên địa bàn thành phố, nhằm lập lại kỷ cương trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Liên quan đến việc ngăn chặn “bóng cười”, Bộ Công an cũng đang nghiên cứu đề xuất đưa “bóng cười” vào danh mục các chất ma túy.

H.M (tổng hợp)