Vụ bé trai bị bố bỏ rơi tại toà ở Bắc Giang: Trải lòng của người trong cuộc
Dân trí - 22/5/2020

Liên quan đến vụ bé trai bị bố bỏ rơi tại TAND tỉnh Bắc Giang, ông Trần Văn Pháo - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến (TP. Bắc Giang) cho biết: “Sau nhiều lần liên hệ không được với gia đình, 12h ngày 18.5, sau khi họp bàn, chúng tôi thống nhất gửi cháu T.T.L. (sinh năm 2016) sang Trung tâm bảo trợ xã hội xã hội tỉnh Bắc Giang. Việc chuyển sang đây sẽ giúp cháu bé nhận được sự chăm sóc tốt nhất, đồng thời tiếp tục liên hệ với người nhà".

Còn bà Phạm Thị Ánh Tuyết - Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Bắc Giang, Trung tâm bảo trợ trẻ em tỉnh Bắc Giang cho biết, bé được đưa đến trung tâm với tình trạng sức khỏe tốt, tinh thần ổn định, không khóc.

Ngày 19.5, bà Tuyết cùng các đơn vị liên quan đã đến nhà mẹ ruột của cháu bé là chị Đ.T.L (tại tổ dân phố Hòa Sơn, phường Đa Mai, TP.Bắc Giang) để làm thủ tục trao lại cháu.

Bà Tuyết cho biết, trước mắt chính quyền bàn giao lại cháu cho mẹ ruột nuôi dưỡng. Nếu khó khăn sẽ có phường hỗ trợ, nếu không đủ thành phố sẽ sử dụng quỹ trẻ em của thành phố và vận động các mạnh thường quân giúp đỡ cháu.

Vụ bé trai bị bố bỏ rơi tại toà ở Bắc Giang: Trải lòng của người trong cuộc - 1

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang bàn giao cháu bé cho gia đình. Ảnh: CTV

Về phía chị Đ.T.L. (mẹ cháu bé) cho biết, khi nhận được tin chồng cũ mang con đến tòa nhờ trả lại, chị rất bất ngờ. Chị L. kể, chị vốn có hai đời chồng, bố cháu bé là đời chồng thứ 2, tuy nhiên do mâu thuẫn gia đình nên 2 vợ chồng ly hôn.

Bé được tòa tuyên do bố nuôi dưỡng, bản thân chị L. một mình nuôi hai con nhỏ của chồng trước, sức khỏe yếu, công việc không ổn định, không thể nuôi con. Hàng tháng chị phải gửi cho chồng cũ 700 nghìn đồng tiền cấp dưỡng cho con. Tuy nhiên do cuộc sống khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp, chỉ bán rau ngoài chợ kiếm tiền sống qua ngày nên chị cũng không gửi được cho anh T. phụ nuôi con.

"Dù đã nhận con nhưng do không có đủ kinh tế để nuôi 3 cháu nên tôi phải nhờ bác ruột của cháu nuôi giúp. Gặp lại con tôi cũng mừng, nhưng nếu nuôi thêm một cháu nữa, tôi thật sự không gánh vác nổi tiền ăn học cho chúng”, chị L nói.

Bà Đào Thị Bình - người nhận nuôi cháu bé cho biết, bản thân bà cũng là người tàn tật, không chồng, có một đứa con gái. Hàng ngày bán rau kiếm sống nên cuộc sống rất khó khăn.

“Bố mẹ cháu bé đều không có đủ điều kiện nuôi con, bản thân tôi nghèo, nhưng không muốn cháu mình bơ vơ, về ở với tôi có rau ăn rau, có cháo ăn cháo”, bà Bình cho hay.

Vụ bé trai bị bố bỏ rơi tại toà ở Bắc Giang: Trải lòng của người trong cuộc - 2

Cháu bé bị bỏ rơi kèm theo lời nhắn “tôi không đẻ, tôi không nuôi”. Ảnh: Người dân cung cấp

Là người mang con đến tòa bỏ lại, anh T.T.T (xã Hồng Thái, huyện Việt Yên - bố cháu bé) cho biết, sở dĩ anh đem con ra toà chỉ mong mẹ cháu đến đón con về nuôi dưỡng, chăm sóc.

“Đưa con ra toà rồi bỏ con ở đấy, tôi rất thương cháu. Cả đêm  hôm ấy, tôi không ngủ được. Nhưng chỉ có về với mẹ, cháu mới có cuộc sống tốt hơn, dù gì hoàn cảnh của mẹ cháu cũng khá hơn tôi, cô ấy còn ở nhờ được nhà ông bà ngoại. Tôi nay ốm, mai đau, giờ lại bị viêm cầu thận nữa nên sau này sẽ không thể lo cho cháu ăn học được”, anh T. trải lòng.

Anh T. cho rằng, bản thân mình cũng muốn làm tròn trách nhiệm của người bố, tuy nhiên, với cuộc sống hiện tại, ăn phải đi lo từng bữa nên anh không đủ điều kiện nuôi con trưởng thành. Vợ bỏ đi, mẹ đẻ thì từ mặt, anh T. một mình chịu cảnh "gà trống" nuôi 2 con trai.

Theo Phạm Đông

Lao động