posterVadi
posterVadi
Bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Đắk Lắk thực tập tại BV Đà Nẵng, có ra bến xe
SOHA - 29/7/2020

Bệnh nhân là H.T.Y.N. (21 tuổi, trú tại thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk).

Theo thông tin từ ngành y tế, bệnh nhân là sinh viên trường Đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), có đi thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng từ 22/6 đến ngày 17/7. Ngày 20/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, kèm đau họng nhưng không khám bệnh.

Đến ngày 26/7, bệnh nhân được bạn cùng phòng chở từ nhà đến bến xe Đà Nẵng, xuất phát lúc 19h cùng ngày từ TP Đà Nẵng về TP Buôn Ma Thuột bằng xe khách Quốc Trung, tuyến Thanh Hóa – Đắk Lắk. Trên xe, bệnh nhân đeo khẩu trang và không tiếp xúc với những người xung quanh.

Sáng 27/7, bệnh nhân xuống bến xe liên tỉnh phía Bắc của tỉnh Đắk Lắk, không về nhà và vào thẳng Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh bằng xe Grab để khai báo y tế. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bằng xe cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh nhân nhập viện lúc 09h ngày 27/7 trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hạch ngoại vi không sưng, họng đỏ, không ho, không khó thở. Mạch: 80 lần/phút; nhiệt độ: 37,5oC; huyết áp: 150/90mmHg; nhịp thở: 20 lần/phút. Được chẩn đoán: Hội chứng Cúm.

Ngày 28/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ tây Nguyên bằng kỹ thuật RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở và được theo dõi cách ly tại khoa Truyền Nhiễm – Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngay sau khi nắm thông tin bệnh nhân N. về Đắk Lắk bằng xe khách Quốc Trung, rất nhiều lần các sở ngành liên quan đã liên hệ với nhà xe này nhưng hiện vẫn chưa liên lạc được.
Trước tình hình này, tỉnh tiếp tục chỉ đạo công an, y tế, giao thông phải khẩn trương liên hệ với nhà xe Quốc Trung. Bên cạnh đó, có văn bản thông báo cho các tỉnh liên quan để làm việc và thông báo cho nhà xe, tránh việc xe khách di chuyển nhiều tỉnh, không kiểm soát được nguồn lây nhiễm tại các tỉnh. "Theo thông tin thì nhà xe Quốc Trung này ở Gia Lai chứ không phải Đắk Lắk" - bà H’Yim Kđoh nói.

Đắk Lắk ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên - Ảnh 1.

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin về công tác phòng chống dịch.

Cũng theo bà H’Yim, sau khi ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, cũng như điều trị. Theo đó, ngành y tế tập trung mọi nguồn lực để làm tốt công tác tiếp nhận, điều trị, cách ly. Đồng thời, các sở ban ngành có liên quan tập trung rà soát tất cả những người cùng đi xe khách với bệnh nhân N., truy vết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Mặt khác, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Cục quản lý thị trường và các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, doanh nghiệp tự ý tăng giá các thiết bị y tế như khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn. Tỉnh cũng chỉ đạo Sở Công thương có văn bản đến cơ sở kinh doanh đảm bảo tất cả mặt hàng thiết yếu để phục vụ tốt nhất cho đời sống người dân và cam kết không được phép tăng giá tất cả các mặt hàng...