Góp vốn mua đất 'trên giấy' khiến hàng nghìn gia đình tan nát
Vietnamnet - 12/7/2019

Ngày 21/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX tiến hành phiên thảo luận tại hội trường, nội dung trọng tâm là về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp những tháng cuối năm trên địa bàn.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh, tình trạng lừa bán nền, phân lô trên giấy đang nở rộ tại các quận Bình Tân, Hóc Môn, quận 9; ước tính có hàng ngàn khách hàng bị lừa do đã đóng tiền góp vốn, đặt tiền mua đất.

Góp vốn mua đất 'trên giấy' khiến hàng nghìn gia đình tan nát
Đại biểu Nguyễn Tố Trâm phát biểu tại hội trường

"Người dân gửi đơn khắp nơi nhưng các doanh nghiệp (DN) lừa bán dự án ma này vẫn bình chân như vại, không bị xử lý gì" - bà Trâm bức xúc.

Điều đáng nói khi DN dẫn người dân đi mua đất họ làm rất rầm rộ, san ủi đất làm hạ tầng nên người dân tin tưởng đặt tiền vào đó.

"Trong lần tiếp xúc cử tri mới nhất, chúng tôi có nhận phản ánh của người dân về tình trạng này, điển hình tại khu đất phường An Lạc, quận Bình Tân quy hoạch làm công viên nhưng Công ty Angel Lina vẫn "vẽ" lên đó dự án khu dân cư Triều An. Có khách hàng đặt cọc hơn 1 tỉ đồng khiến gia đình họ tan nát"- đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm thông tin.

Qua đó, nữ đại biểu HĐND đề xuất cơ quan điều tra có thể xem xét khởi tố, xử lý hình sự với hình thức lừa đảo trên được hay không? Bà Trâm cho rằng cần phải xử lý các cá nhân, tổ chức lừa đảo như trên mới chấm dứt được tình trạng vẽ dự án ma.

Trả lời chất vấn về tình trạng này, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Văn Thinh cho biết, trên địa bàn quận đang có 10 trường hợp bán dự án "ma", người dân đăng ký mua vì nhu cầu nhà ở thật, cũng có người vì lợi nhuận, thấy giá rẻ nên mua.

"UBND quận Bình Tân đã báo cáo UBND TP và kiến nghị Công an TP điều tra, xử lý các công ty vẽ dự án 'ảo', lừa đảo người dân" - ông Thinh nói.

Tín dụng đen, xâm hại trẻ em gây bức xúc nghị trường

Đề cập đến vấn đề tín dụng đen, đại biểu Nguyễn Tố Trâm cho rằng, hiện nay các thành phần xã hội đen núp bóng doanh nghiệp để đòi nợ thuê đang diễn biến phức tạp. Cùng với đó, việc dùng các tờ quảng cáo cho vay nơi công cộng cũng đang rộ lên nhưng vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể. 

Trong khi đó, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung quan tâm đến vấn để tội phạm tình dục trẻ em trên địa bàn TP đang tăng cao.

Theo đại biểu này, TP.HCM có khoảng 2,1 triệu trẻ em từ 0 - 16 tuổi và có khoảng 400 ngàn trẻ em theo người thân đến TP nên điều này gây áp lực lớn lên chính quyền địa phương.

Thực tế cho thấy nơi nào mà cấp ủy, chính quyền quan tâm, bảo vệ trẻ em thì ít xảy ra tội phạm xâm hại, còn chưa quan tâm nó sẽ nổi lên. Vì thế đại biểu Nhung đề nghị cần phải thực sự quan tâm đến việc chăm lo cho đời sống của trẻ.

“Nếu không được bảo vệ đầy đủ, trẻ bị xâm hại sẽ bị dư chấn tâm lý và các vấn đề khác...”- đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung nói.

Góp vốn mua đất 'trên giấy' khiến hàng nghìn gia đình tan nát
Trung tướng Lê Đông Phong- Giám đốc Công an TP.HCM trả lời chất vấn đại biểu HĐND về vấn đề tín dụng đen, xâm hại trẻ em

Trả lời chất vấn cử tri, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, trong 6 tháng tội phạm hình sự kéo giảm 4,6%, các loại trọng án, án xâm hại sở hữu kéo giảm, giết người giảm 17,3%, cướp tài sản 22,6%, cướp giật 3,2%, trộm 11,2%.

Đối với hoạt động tín dụng đen, Trung tướng Phong cho biết, đơn vị đã có kế hoạch, chuyên đề về triệt phá hoạt động tín dụng đen, phân công trách nhiệm cho các lĩnh vực chức năng và có hướng dẫn cụ thể trong việc xử lý hình sự, các yếu tố định tội định khung và cả xử lý hành chính nếu không xử lý hình sự được.

"Bất cứ dấu hiệu nào có liên quan cũng tập trung nắm tình hình và có giải pháp ngăn chặn. Ví dụ quảng cáo cho vay thì tìm hiểu mối liên hệ giữa các tổ chức cho vay và các đối tượng đòi nợ thuê để ngăn chặn, chứ không chờ các đối tượng hành động mới ngăn chặn" - ông Phong khẳng định

Trung tướng Lê Đông Phong cho biết, 6 tháng đầu năm các vụ liên quan đến tín dụng đen giảm 60%. Đối với các hành vi 'Vi phạm quyền tự do công dân' như tạt chất bẩn, la ó cũng giảm được hơn 22%. Đã xử lý được một số vụ hình sự và tình hình đã đỡ phức tạp hơn so với năm 2018.

Hiện công an TP đã kiến nghị Bộ Công an quản lý các công ty đòi nợ thuê, UBND TP có kiến nghị chính thức về công ty đòi nợ thuê… để ngăn chặn, đẩy lùi. Công an TP kiến nghị nghiên cứu các tổ chức và hình thức tín dụng để hỗ trợ cho người nghèo, tạo điều kiện cho người có nhu cầu vay vốn tiếp cận tốt với nguồn vốn thì sẽ ngăn chặn có hiệu quả tín dụng đen.

Về tội phạm xâm hại trẻ em, trong 6 tháng năm 2019, trên địa bàn TP xảy ra 87 vụ, 86,2% trong đó là xâm hại tình dục. Để ngăn chặn loại tội phạm này, ông Phong cho rằng cộng đồng cần phải nhận thức tốt hơn, tăng cường nắm bắt danh sách các đối tượng và đề nghị sự hợp tác của phía gia đình bị hại, khi có sự việc xảy ra, gia đình bị hại nên sớm báo cho lực lượng chức năng vào cuộc từ đầu thì việc điều tra xử lý có hiệu quả hơn.

Tuấn Kiệt