posterVadi
posterVadi
Thêm một bệnh nhân ăn pate Minh Chay bị liệt, phải thở máy
SOHA - 31/8/2020

Chiều nay (31/8), Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, tại khoa Bệnh Nhiệt đới đang điều trị cho một bệnh nhân có liên quan việc sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, là ca thứ 6 bị ngộ độc điều trị tại đây. Bệnh nhân này đang bị suy hô hấp phải thở máy và liệt.

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nam bệnh nhân, sinh năm 1966 ngụ tỉnh Vũng Tàu. Qua khai thác thông tin, được biết chiều tối 25/8, bệnh nhân đã ăn khá nhiều thực phẩm pate Minh Chay.

24 giờ sau khi ăn, người này có biểu hiện nôn ói và triệu chứng ngày càng tăng dần, người bệnh nuốt khó, nói khó, sụp mi, được đưa đến nhập Bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu. Tại đây, tình trạng tăng lên rất nhanh và bắt đầu thấy khó thở.

Ngày 27/8, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán nhược cơ, nên được nhập khoa nội thần kinh.

Sau khi khám xét, khoa thần kinh nhận thấy nhiều bất thường, không giống các bệnh liệt khác thuộc chuyên khoa nội thần kinh nên mời Khoa Bệnh Nhiệt đới lên cùng hội chẩn.

Ngày 29/8, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Đơn vị Chống độc - khoa Bệnh viện Nhiệt đới và phải thở máy.

Tiến sĩ Hùng cho biết, tất cả các triệu chứng rất điển hình của ngộ độc clostridium botulinum, khởi phát là ăn pate Minh Chay mà Bộ Y tế khuyến cáo và phát đi thông tin thu hồi sản phẩm.

Cũng theo Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, hơn 30 năm trong nghề, bác sĩ chưa từng gặp các ca bệnh ngộ độc như vậy; chỉ có những thế hệ bác sĩ ở khoảng thập kỷ 80 có điều trị vài ca.

Nguyên nhân là do sau thời gian giải phóng, đời sống khá khó khăn nên người dân sử dụng các sản phẩm đồ hộp của lính Mỹ, Ngụy để lại lâu ngày nên bị ngộ độc. Vì vậy các bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán bị chứng bệnh nhược cơ là điều dễ hiểu.

"Tình trạng bệnh nhân hiện tại vẫn tỉnh hoàn toàn, không sốt. Triệu chứng liệt không cải thiện, vẫn phải thở máy hỗ trợ, ngày hôm nay tiến hành lọc máu cho bệnh nhân, cố gắng duy trì những biến chứng có thể xảy ra do độc tố này gây ra.

Tình trạng hiện tại tạm ổn, ngoài việc không thể thở và liệt", Tiến sĩ Hùng cho biết thêm.

Tính đến nay, tại TP.HCM ghi nhận 8 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn pate Minh Chay. Trong đó, 5 người đã xuất viện tiếp tục điều trị tại địa phương, 2 người đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và 1 người đang ở Bệnh viện Chợ Rẫy.