UBND TP.HCM đề nghị Chính phủ công nhận xã Thạnh An là xã đảo
Tuổi trẻ - 14/1/2021
UBND TP.HCM đề nghị Chính phủ công nhận xã Thạnh An là xã đảo - Ảnh 1.

Cuộc sống bám biển của người dân tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ - Ảnh: THẢO LÊ

TP.HCM đã cập nhật pháp lý hiện hành, hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo gửi Bộ Nội vụ tổng hợp, thẩm định, trình Thủ tướng xem xét.

Việc này nhằm phục vụ sự quản lý thống nhất của Trung ương và thực hiện có hiệu quả những chính sách ưu đãi đối với nhân dân xã Thạnh An.

Trước đó, ngày 10-11, HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết về đề nghị công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo. 

Theo UBND TP, xã đảo Thạnh An nằm ở phía Đông Nam TP.HCM với diện tích đảo 13.000 ha, trong đó cù lao Phú Lợi trên cửa biển Cần Giờ có diện tích khoảng 33ha. Xã đảo hiện có 1.131 hộ dân sinh sống với hơn 4.500 nhân khẩu, có lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo.

Xã được phân loại đơn vị hành chính cấp xã loại II, có hệ thống chính trị và các cơ sở hạ tầng về giao thông, điện nước, giáo dục, y tế… đáp ứng nhu cầu tối thiểu của đời sống dân cư.

Xã đạo Thạnh An có địa bàn trũng thấp, thường xuyên bị ngập do triều, mật độ dân cư cao, trên 5% dân cư có thu nhập thuộc diện hộ nghèo. Đây là nơi thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do mưa bão, áp thấp nhiệt đới và triều cường, khó có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Xã Thạnh An, huyện Cần Giờ vốn là một xã đảo nhưng trước nay chưa được công nhận chính thức là xã đảo để hưởng các chính sách theo quy định. Hiện nay đã đủ các điều kiện, tiêu chí công nhận Thạnh An là xã đảo theo quy định.

Email (*)
Họ và tên (*)

Vui lòng nhập Họ & Tên.

Ý kiến của bạn (*)

Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.

captchaLấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.