Vụ gian lận thi: Cựu thượng tá “bí ẩn” xuất hiện tại tòa với tư cách bị cáo
Dân trí - 23/5/2020
Vụ gian lận thi: Cựu thượng tá “bí ẩn” xuất hiện tại tòa với tư cách bị cáo - 1

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa lần đầu xuất hiện trong phiên xử sáng 21/5 (Ảnh: Trần Thanh)

Sáng 21/5, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử từng gây chấn động dư luận tại địa phương này.

12 bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Cầm Thị Bun Sọn, Nguyễn Minh Khoa, Trần Văn Điện, Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Hoàng Thị Thành, Lò Thị Trường, Đỗ Khắc Hưng, Nguyễn Thanh Nhàn, Đinh Hải Sơn.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 - Công an tỉnh) là một trong số 4 bị cáo bị khởi tố, truy tố và xét xử bổ sung so với phiên tòa từng tuyên trả hồ sơ cách đây nửa năm.

Theo cáo trạng, ông Khoa bị cáo buộc nhận thông tin của nhiều thí sinh rồi chuyển cho Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí) cùng hai cấp dưới là Đinh Hải Sơn và Nguyễn Khắc Hưng (hai cựu cán bộ Phòng PA03).

Vụ gian lận thi: Cựu thượng tá “bí ẩn” xuất hiện tại tòa với tư cách bị cáo - 2

Bị cáo Lò Văn Huynh (Ảnh: Trần Thanh).

Theo lời khai của Lò Văn Huynh, bị cáo Huynh đã nhận của ông Khoa 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho hai thí sinh mà Khoa đưa danh sách (mỗi trường hợp nhờ nâng điểm là 700 triệu đồng, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỉ đồng). Số tiền này hiện đã được nộp cho cơ quan điều tra.

Tại phiên xử hồi tháng 10/2019, ông Khoa được triệu tập với tư cách người làm chứng nhưng vắng mặt. Tòa sau đó ra lệnh dẫn giải, dù vậy ông vẫn không đến vì đã đi khỏi nơi cư trú. Nhiều người khó hiểu về sự “bí ẩn” của vị công an này.

Tháng 3/2020, sau khi tòa tuyên trả hồ sơ, Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Khoa về tội đưa hối lộ.

Tại phiên xử hôm nay 21/5, ông Khoa lần đầu tiên xuất hiện tại tòa nhưng thay vì với tư cách người làm chứng như trước đây thì giờ đã là bị cáo.

Quá trình điều tra, Khoa khai chỉ nhận thông tin của 3 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H. từ ông Lê Minh L., trú tại tổ 12 phường Chiềng Lề (Thành phố Sơn La), 1 thí sinh Vũ Văn Tr. từ ông Trần Mạnh H. và chuyển cho bị can Huynh nhờ xem điểm trước.

Khoa không thừa nhận đã trao đổi, thỏa thuận với bị can Huynh về việc mỗi trường hợp nhờ nâng điểm bài thi là 700 triệu đồng, không đưa 1 tỉ đồng cho Huynh để giúp nâng điểm thi cho 2 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra khẳng định có đủ cơ sở xác định Khoa đã đưa Huynh 1 tỉ đồng để giúp nâng điểm cho 2 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H.. Hành vi của bị can Khoa đã phạm vào tội “đưa hối lộ”.

Trần Thanh