Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm vì nể nang chứ không vì... tiền?!
Dân trí - 23/5/2020

Chiều 21/5, HĐXX vụ gian lận điểm thi tại Sơn La tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

"Năm nay có một số con cháu trong Sở... cần phải làm"

Là người đầu tiên khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói trước kỳ thi THPT quốc gia 2018 có nhận thông tin 7 thí sinh nhờ nâng điểm từ bị cáo Lò Văn Huynh, 4 thí sinh từ bị cáo Trần Văn Điện, 4 thí sinh từ Nguyễn Thanh Nhàn, 2 thí sinh từ Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng.

Chiều 30/6/2018, bị cáo Yến đưa bị cáo 1 tờ giấy tại phòng chấm thi trắc nghiệm rồi nói cầm tờ công văn này. Công văn này chính là danh sách ghi họ tên, số báo danh, địa điểm thi, mã đề thi, số điểm cần nâng, số phòng thi. Sau đó, bị cáo Yến nói sửa theo số điểm của từng thí sinh trong danh sách.

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm vì nể nang chứ không vì... tiền?! - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (Ảnh: Trần Thanh).

Tổng cộng, Trần Xuân Yến đưa bị cáo 3 tờ danh sách, trong đó có một tờ viết tay (chữ của anh Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La).

Trước tòa, bị cáo Nga khai thêm, trước ngày thi nửa tháng, anh Yến gọi sang phòng và nói năm nay có một số con cháu của các anh trong Sở như anh Hà, anh Sơn… và một số người thân trong nhà cần phải làm.

Anh Yến hỏi bị cáo làm như thế nào? Bị cáo nói phải tẩy đi, tô lại rồi quét chấm. Để thực hiện được phải có sự hỗ trợ của bên công an. Nghe xong, anh Yến nói: "Được rồi, còn bên công an thì để Huynh bố trí".

Ngoài ra, ngày 28/6/2018, bị cáo gặp bị cáo Lò Văn Huynh tại phòng. Khi gặp, bị cáo Huynh đưa bị cáo danh sách 7 thí sinh cần nâng điểm.

Tối 30/6/2018 khi bị cáo cùng đồng phạm đang sửa bài tại nhà bị cáo Thủy thì bị cáo Khoa gọi điện cho Huynh nhờ nâng điểm thêm một thí sinh nữa. Thí sinh này sau đó được bị cáo và đồng phạm sửa bài, nâng điểm.

Cũng theo bị cáo Nga, tại kỳ thi THPT quốc gia, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn cũng đưa cho bị cáo một tờ giấy danh sách 4 thí sinh để nhờ nâng điểm hộ (tờ danh sách bao gồm, họ tên thí sinh đánh máy, số điểm từng môn ghi tay...).

"Chỉ xem điểm trước chứ không phải nhờ nâng điểm"

Là người thứ 2 đứng trước bục khai báo, bị cáo Trần Xuân Yến – cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, trong kỳ thi năm 2018, bản thân được phân công làm Phó trưởng Ban thi THPT quốc gia tại Sơn La, Tổ trưởng xử lý bài thi trắc nghiệm. Được giao nhiệm vụ phân công các thành viên, tổ chức thực hiện quy trình tổ chức và chấm thi tổ xử lý bài trắc nghiệm; kiểm tra các túi đựng bài thi khi cắt có còn nguyên không rồi báo cáo kết quả tới Chủ tịch Hội đồng thi.

Khi cắt niêm phong, bị cáo có nhiệm vụ kiểm tra tính nguyên vẹn niêm phong và ký biên bản.

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm vì nể nang chứ không vì... tiền?! - 2

Bị cáo Trần Xuân Yến (Ảnh: Trần Thanh).

Tại tòa, Trần Xuân Yến thừa nhận có đưa danh sách 13 thí sinh cho Nga nhưng nhờ xem điểm trước chứ không phải nhờ nâng điểm. Vì danh sách do người khác làm, trong đó có tờ đánh máy của ông Hoàng Tiến Đức – cựu Giám đốc Sở GD&ĐT đưa nên bị cáo này không nhớ hết chi tiết thông tin bên trong.

Ngoài ra, ngày 29/6/2018, bị cáo nhận được tin nhắn của nhiều người quen thân nhờ bị cáo xem điểm giúp các cháu. Do đó, bị cáo Yến đã bổ sung 3 thí sinh vào danh sách của ông Đức rồi gửi cho bị cáo Nga.

Bị cáo Yến cũng khai rằng, bị cáo chỉ gặp bà Nga một lần duy nhất sau khi ông Hoàng Tiến Đức đưa tờ giấy nhờ xem điểm. Tại lần gặp này, bị cáo còn hỏi bị cáo Nga rằng, nếu thủ trưởng nhờ xem điểm thì làm thế nào?

Bị cáo Yến khai tiếp, khi đưa danh sách thí sinh, bị cáo Nga đang ở phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, có cả tổ xử lý trắc nghiệm nhưng mọi người đang làm việc riêng.

“Quy định ngày 11/7/2018 sẽ công bố điểm trên mạng. Tổ xử lý trắc nghiệm có thể biết điểm thí sinh sau khi chấm bài vào ngày 7/7/2018. Bị cáo là người quản lý đĩa chấm điểm và theo quy trình sẽ đưa cho Nga cho vào máy chấm. Do đó, chỉ có bị cáo Nga mới có thể trực tiếp xử lý phần mềm, quét scan mới biết được điểm trước”, bị cáo Trần Xuân Yến nói.

Bị cáo nâng điểm cho thí sinh vì... nể nang, bạn cũ!

HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), về các lời khai mà bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) trước đó đã khai.

Bị cáo Nhàn xác nhận những lời khai của bị cáo Nga trước đó, về những hành vi câu kết và nâng điểm của các bị cáo mà Nga khai đều đúng.

Nhàn khai rằng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị cáo có nhận thông tin của 4 thí sinh (gồm họ tên, số báo danh, số phòng thi và tổng số điểm cần được nâng) do một người bạn cũ tên Nguyễn Thị D. (ở Mai Sơn) đến nhờ bị cáo nâng điểm hộ. Số thông tin của 4 thí sinh này được Nhàn sau đó viết vào tờ giấy A4 rồi đưa cho bị cáo Nga và nhờ nâng điểm.

Nói về lý do nhận nâng điểm thi cho 4 thí sinh mà D. nhờ mình, Nhàn khai rằng, bản thân bị cáo từng là bạn cũ với D., D. cũng biết Nhàn làm tại Sở GD&ĐT nên có thể giúp đỡ, cũng vì nể nang và cả nể nên Nhàn đã nhận thông tin của 4 thí sinh mà D. chuyển cho mình.

Nhàn cho rằng, bản thân không vì trục lợi hay lợi ích nào cả mà chỉ vì cả nể nên đã nhận lời giúp đỡ D.

Trần Thanh