21.000 xét nghiệm nhanh nCoV sàng lọc người Hà Nội về từ Đà Nẵng
VnExpress - 30/7/2020

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết đã chuyển khoảng 21.000 kit đến 30 quận, huyện, thị xã, để xét nghiệm cho người dân trở về từ Đà Nẵng. Các trạm y tế sẽ thực hiện công việc này.

Những trường hợp dương tính sau khi xét nghiệm nhanh sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, từ đó Hà Nội có biện pháp dập dịch kịp thời.

"Công tác xét nghiệm sàng lọc sẽ cố gắng kết thúc trong ngày 1/8", ông Tuấn nói.

Hà Nội hiện ghi nhận hai ca Covid-19 liên quan tới Đà Nẵng gồm nam thanh niên, 23 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, và cụ ông 76 tuổi ở quận Tây Hồ. Thành phố xác định hơn 21.000 người dân đã trở về từ Đà Nẵng gần đây.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình. Tuy nhiên, thành phố đối mặt nguy cơ cao bị Covid-19 xâm nhập do nhu cầu đi lại của người dân rất lớn.

Ông Hiền khuyến cáo người dân trở về từ Đà Nẵng tự cách ly và khai báo y tế với chính quyền, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe. Nên thông báo ngay khi có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực; chủ động xét nghiệm nếu thuộc diện nghi nhiễm.

Thực hiện xét nghiệm nhanh tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Thực hiện xét nghiệm nhanh tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Chi Lê