Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng của ổ dịch Hạ Lôi bình phục
Dân trí - 23/5/2020

Đúng 15h chiều nay, 21/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tổ chức công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại cơ sở y tế này. Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh bao gồm: BN188, BN261. Đáng chú ý trong số này có một trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 (BN188).

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng của ổ dịch Hạ Lôi bình phục - 1

Chị L.T.H (BN188), 44 tuổi, là nhân viên của công ty Trường Sinh, đơn vị từng cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để cách ly điều trị vào ngày 28/3.  Sau khi được xác nhận tái dương tính, BN188 được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Theo chia sẻ của chị H., thời điểm nhập viện lần 2, chị không sốt chỉ hơi ho và khó chịu ở vùng cổ.

Qua quá trình theo dõi, điều trị, BN188 đã có 2 lần cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 15/5 và 18/5. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng của ổ dịch Hạ Lôi bình phục - 2

Chị L.T.H (BN188)

Bệnh nhân còn lại được công bố khỏi bệnh vào chiều nay là cô Đ.T.B (BN261), 60 tuổi, có liên quan đến chùm ca bệnh tại ổ dịch Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện vào ngày 12/4.

Sau hơn 40 ngày cách ly điều trị tại Bệnh viện, cô B. vẫn không quên được ngày vừa biết tin mình nhiễm Covid-19: "Hôm đó tôi đang đi chợ thì nghe con gọi bảo mẹ phải về nhà ngay. Về đến nơi thấy bao nhiêu xe y tế đã đậu trước ngõ chờ đón tôi vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Cơ thể tôi lúc đó cho đến tận bây giờ vẫn khỏe mạnh không có triệu chứng gì nên tôi đã rất bất ngờ khi biết mình mắc Covid-19. 3 ngày đầu trong viện, tôi khóc suốt không màng đến ăn uống vì lo lắng".

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng của ổ dịch Hạ Lôi bình phục - 3

Cô Đ.T.B (BN261)

Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, liên tục thấy những người cùng thôn bình phục, trong khi bản thân dù không có triệu chứng nhưng lại chưa được công bố khỏi bệnh, khiến cô rất sốt ruột. Vì vậy, đến khi được bác sĩ thông báo đã âm tính với virus SARS-CoV-2 cô B. vui suốt mấy ngày. Được biết, cô B. cũng là bệnh nhân cuối cùng của ổ dịch thôn Hạ Lôi được công bố khỏi bệnh.

"Hôm nay tôi vui lắm, vậy là sắp được về nhà. Tôi xin gửi lời cảm ơn từ tận đáy lòng đến các y, bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã rất ân cần chăm sóc tôi trong suốt hơn 1 tháng trời vừa qua" - Cô B. vui mừng chia sẻ.

Các bệnh nhân sau khi được công bố khỏi bệnh sẽ tiếp tục được cách ly theo dõi thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng của ổ dịch Hạ Lôi bình phục - 4

Ths.BS Trần Hải Ninh, Trưởng Khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Đánh giá về các trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2, Ths.BS Trần Hải Ninh, Trưởng Khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Để xác định rõ nguyên nhân của các trường hợp tái dương tính, chúng tôi vẫn cần tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, đến hiện tại, trong tất cả các ca tái dương tính điều trị tại Bệnh viện, khi tiến hành nuôi cấy virus SARS-CoV-2 thì đều không phát hiện virus sống trong các mẫu bệnh phẩm"

Với thêm 2 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh vào chiều nay, Việt Nam chữa khỏi 266 trường hợp. 

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 324 ca mắc Covid-19, trong đó có 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy, từ ngày 16/4 đến nay đã 35 ngày nước không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên diễn biến tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp.

 Minh Nhật