Buồn chuyện gia đình, cậu bé 15 tuổi uống thuốc trừ sâu
Dân trí - 27/5/2019

Ngày 26/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời cứu sống một trường hợp bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Bệnh nhi là Ng.D.K. (15 tuổi, ngụ tại Hậu Giang) được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng lơ mơ, tím tái, suy hô hấp, tăng tiết đàm nhớt.

Buồn chuyện gia đình, cậu bé 15 tuổi uống thuốc trừ sâu - 1

Chỉ vì buồn chuyện gia đình, cậu bé 15 tuổi đã tìm đến cái chết bằng thuốc trừ sâu

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước khi nhập viện, cậu bé buồn chuyện gia đình đã uống 2 nắp thuốc trừ sâu nhãn Hopsan 75EC. Ngay sau khi uống, bệnh nhi ói liên tục, nhiều đàm nhớt, lơ mơ, khó thở, được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương. Sau khi sơ cứu, bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Khi vào viện, đồng tử 2 bên của bệnh nhi đã co nhỏ chỉ còn khoảng 1mm, các bác sĩ xác định trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu rầy nhóm phospho hữu cơ. Ngay lập tức bệnh nhi được đặt nội khí quản cho thở máy, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để hấp thu độc chất. Bệnh nhi được chỉ định điều trị bằng thuốc giải độc atropine tiêm tĩnh mạch giúp tăng cường phục hồi men acetyl cholinesterase – men này bị giảm do bị bất hoạt với thuốc trừ sâu phospho hữu cơ đưa đến tình trạng ngộ độc.

Sau khi áp dụng các biện pháp hồi sức, điều trị tích cực bệnh nhi có đáp ứng, chỉ số sinh hiệu dần hồi phục. Sau gần 1 tuần điều trị cậu bé đã cai máy thở, tỉnh táo, chức năng cơ quan cải thiện. Trước khi xuất viện, bệnh nhi đang được hỗ trợ tư vấn tâm lý để tránh lặp lại những suy nghĩ tiêu cực trong tương lai.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, ở tuổi thiếu niên con trẻ thường rất nhạy cảm trước lời nói cũng như cách hành xử của người lớn, những vết thương lòng có thể khiến trẻ bi quan, bế tắc, tự kết thúc sự sống của mình. Ngoài tình yêu thương, đùm bọc và dạy bảo điều hay lẽ phải, phụ huynh cần phải có lòng bao dung với con trẻ khi các bé phạm lỗi, giúp con em mình nhận ra khuyết điểm để sửa chữa, ngày càng lớn khôn, trưởng thành.  

Được biết thuốc Hospan là thuốc trừ sâu hỗn hợp, phổ rộng, trừ nhiều loài sâu chích hút và miệng nhai trên cây trồng. Cất giữ thuốc nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em, không để chung với thực phẩm, thức ăn của gia đình, gia súc... cũng là những giải pháp giúp giảm nguy cơ ngộ độc, tự tử.

Vân Sơn