Lợi ích của nước khoáng với sức khỏe
VnExpress - 31/8/2020

Bác sĩ, chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, hàng ngày chúng ta cần cung cấp cho cơ thể khoảng 2,5 lít nước. Nguồn nước tự nhiên như nước khoáng, nước suối tốt cho sức khỏe vì ngoài nước còn cung cấp thêm chất khoáng cho cơ thể như natri, kali, magie, canxi.

Theo đó, natri là chất điện giải quan trọng của cơ thể giúp cân bằng nội môi, duy trì cân bằng pH máu, điều hòa áp lực thẩm thấu. Thiếu natri sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chuột rút...

Kali cần thiết cho hoạt động của tế bào, giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn và giảm nguy cơ đột quỵ. Magie giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng, dẫn truyền thần kinh, chống lão hóa. Bù khoáng magie kịp thời bằng nước khoáng hàm lượng thấp sẽ giúp đầu óc tỉnh táo, cơ thể phản ứng nhanh nhạy.

Canxi là thành phần chính của xương, răng và không thể thiếu cho hoạt động thần kinh cơ. Canxi còn đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng chiều cao, phòng ngừa còi xương ở trẻ em, loãng xương ở người trưởng thành.

Một số nghiên cứu cho thấy, khoáng chất tự nhiên trong nước khoáng tồn tại dưới dạng ion nên rất dễ hấp thu. Thậm chí cơ thể chúng ta hấp thu tốt magie trong nước khoáng thiên nhiên hơn cả trong thức ăn.

Người trưởng thành cần uống khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày, có thể chọn loại nước có chứa khoáng chất tự nhiên có sẵn trong nước. Ảnh: TL. (Tên người chụp ghi rõ tên ra không ghi tắt)

Người trưởng thành cần uống khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày, có thể chọn loại nước có chứa khoáng chất tự nhiên có sẵn trong nước. Ảnh: Tony Dinh.

Bên cạnh việc cấp đủ nước, cơ thể cần được bổ sung các khoáng chất quan trọng. Ngoài thức ăn, nước uống còn là nguồn bổ sung các khoáng chất và nguyên tố vi lượng cho cơ thể mỗi ngày. Song, Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều người Việt không uống đủ nước cho nhu cầu của cơ thể. Chế độ ăn thường ngày cũng chỉ đáp ứng được khoảng 50-70% nhu cầu đối với một số khoáng chất theo khuyến nghị. Nguồn chất đạm trong chế độ ăn chưa đa dạng, chủ yếu là đạm đến từ các loại thịt đỏ khiến việc thiếu nước, thiếu vitamin và khoáng chất càng cần được quan tâm.

Trong khi đó, khoáng chất như canxi, magie, photpho, kali, natri... có vai trò quan trọng cho tăng trưởng xương, cấu tạo não bộ, điều hòa tim mạch, tuần hoàn máu, tiêu hóa, đảm bảo sự phát triển toàn diện, duy trì sự khỏe mạnh và dẻo dai cho cơ thể.

Khi vận động, cơ thể không chỉ bị mất nước mà còn mất cả các khoáng chất quan trọng, nên việc bổ sung khoáng chất thông qua nước uống mỗi ngày rất cần thiết.

Cách chọn c khoáng thiên nhiên có lợi

Nước trong tự nhiên, dù là nước ngầm hay nước bề mặt (nước sông, suối,...) luôn chứa khoáng chất. Tùy mỗi loại nước và nguồn gốc mà hàm lượng khoáng chất khác nhau.

Bác sĩ, chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết, những nguồn nước tự nhiên được đánh giá là có chất lượng tốt và phù hợp để uống hàng ngày nếu có tổng hàm lượng chất rắn hòa tan (TDS) trên 100mg/lít và dưới 500mg/lít. Nước khoáng không chỉ giúp cơ thể bù đắp lượng nước hao hụt trong quá trình vận động, chuyển hóa mà còn cung cấp thêm lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được Bộ Y tế ban hành, nước khoáng thiên nhiên có hàm lượng một số muối khoáng nhất định; được khai thác trực tiếp từ các nguồn thiên nhiên hoặc giếng khoan từ các mạch nước ngầm trong phạm vi vành đai bảo vệ để tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào.

Nước khoáng thiên nhiên phải được đóng chai ngay tại nguồn nước hoặc được dẫn trực tiếp từ nguồn tới nơi xử lý, đóng chai bằng một hệ thống đường ống kín, liên tục mà vẫn bảo đảm các quy định vệ sinh nghiêm ngặt trong suốt quá trình khai thác và bảo đảm thành phần, chất lượng của nước khoáng thiên nhiên không thay đổi so với nguồn nước.

Mối nguy khi uống nước bị lọc bỏ khoáng chất

Một tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về khoáng chất trong nước cho thấy, nước chỉ có H2O không tồn tại trong tự nhiên mà chỉ mới xuất hiện từ thập niên 1960 khi các công nghệ xử lý nước nhân tạo, ban đầu là cho mục đích dùng trong công nghiệp, sau đó sử dụng để tạo ra một số loại nước uống.

Theo WHO, khi uống nước bị mất khoáng chất hoặc có TDS <50mg/ lít, người dùng thường ít có cảm giác đã khát hơn. Sử dụng lâu dài các loại nước qua xử lý loại bỏ khoáng chất có thể dẫn đến các tình trạng như tăng thải nước của cơ thể, hạ kali máu, mất các khoáng chất như natri, kali, canxi và magie.

Kim Uyên