posterVadi
posterVadi
Ngoại trưởng Mỹ gọi lãnh sự quán Trung Quốc ở New York là 'ổ gián điệp'
SOHA - 25/9/2020

“Họ đang tiến hành các hoạt động vượt qua ranh giới ngoại giao thông thương. Những gì họ làm giống với công việc của các điệp viên”, ông Pompeo nói, đề cập đến lãnh sự quán Trung Quốc tại New York.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một cảnh sát của Sở Cảnh sát New York bị bắt với tội danh làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, giúp Bắc Kinh tìm hiểu thông tin về cộng đồng người Tây Tạng ở New York.

Bất chấp việc Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này, ông Pompeo vẫn khẳng định lãnh sự quán ở New York có liên quan đến hoạt động gián điệp, đồng thời cảnh báo sẽ có thêm nhiều vụ bắt bớ nhằm vào các nhà ngoại giao và điệp viên.

Đây không phải là lần đầu tiên các lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ bị chính quyền Tổng thống Trump công kích. Trước đó vào tháng 7, lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đã bị buộc phải đóng cửa với cáo buộc tương tự.

Cũng theo New York Post, “mạng lưới gián điệp” của Bắc Kinh đã len lỏi vào hơn 25 thành phố của Mỹ.

“Mạng lưới đó được hỗ trợ thông qua các lãnh sự quán ở đây. Các lãnh sự quán đã hướng dẫn những người tham gia mạng lưới cách trốn tránh và cản trở cuộc điều tra của chúng tôi”, New York Post dẫn lời quan chức giấu tên, đồng thời lưu ý rằng lãnh sự quán Houston" chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.