Số cử tri bỏ phiếu sớm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đạt kỷ lục
Lao động - 28/10/2020

Với số cử tri đi bỏ phiếu sớm đạt hơn 70 triệu trong bối cảnh chỉ còn 1 tuần nữa là tới ngày bầu cử của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, vượt hơn 1 nửa tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016, theo thống kê từ Dự án Bầu cử Mỹ được Reuters công bố ngày 28.10.

Với số phiếu bầu sớm phá kỷ lục cho thấy tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ. Theo Reuters, điều này cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của cử tri tới cuộc đua vào Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden. Số liệu mới nhất cũng nêu bật mong muốn của cử tri về việc giảm nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 trong bối cảnh đại dịch có nguy cơ diễn biến phức tạp hơn khi bước vào mùa đông.

Theo Reuters, đảng Dân chủ đang nắm giữ lợi thế quan trọng trong bầu cử sớm nhờ việc chấp nhận bỏ phiếu qua thư cũng như gần như có lợi thế 2-1 về số phiếu bầu sớm. Dù vậy, dữ liệu cho thấy, trong những tuần gần đây đảng Cộng hòa đã thu hẹp cách biệt về bỏ phiếu sớm, trực tiếp.

Tỉ lệ bỏ phiếu sớm cao khiến giáo sư Đại học Florida Michael McDonald, người quản lý Dự án Bầu cử Mỹ, dự đoán lượng cử tri đi bỏ phiếu ở Mỹ khoảng 150 triệu, tương đương 65% số công dân Mỹ đủ điều kiện bỏ phiếu. Đây là tỉ lệ cử tri Mỹ đi bỏ phiếu cao nhất kể từ năm 1908.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm hơn nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 so với cuộc bầu cử năm 2016 khi đã vượt mốc 47 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm kể từ đầu tháng 10.