Trung Quốc tố Mỹ can thiệp tranh chấp biên giới với Ấn Độ
VnExpress - 28/10/2020

"Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức cấp cao khác đã lặp lại những lời nói dối cũ, công kích và đưa ra những cáo buộc chống lại Trung Quốc, vi phạm thông lệ trong quan hệ quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của ngoại giao, làm tổn hại quan hệ của Trung Quốc với các nước khác trong khu vực", đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi hôm nay ra tuyên bố sau chuyến thăm của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Ấn Độ.

Mỹ "một lần nữa đã phơi bày tâm lý Chiến tranh Lạnh và thành kiến ý thức hệ. Phía Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này", tuyên bố nêu.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tổ chức đàm phán với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh tại New Delhi hôm 27/10. Tại cuộc gặp, Pompeo chỉ trích Trung Quốc không giúp ích cho dân chủ, thượng tôn pháp luật, minh bạch và tự do hàng hải.

Pompeo trước đó kêu gọi Ấn Độ hợp tác với Mỹ để chống lại những mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra đối với an ninh và tự do.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper họp báo tại New Delhi, Ấn Độ hôm 27/10. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper họp báo tại New Delhi, Ấn Độ hôm 27/10. Ảnh: AFP.

Theo đại sứ quán Trung Quốc, việc Ngoại trưởng Mỹ gửi lời chia buồn tới gia đình các binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc ẩu đả ở vùng tranh chấp Ladakh với Trung Quốc là cử chỉ nhằm "tăng cường tình cảm chống Trung Quốc" trong người dân Ấn Độ và thể hiện sự ủng hộ New Delhi trong căng thẳng biên giới với Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ tìm cách can thiệp vào tranh chấp biên giới, nói rằng đây là vấn đề song phương giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Hai bên đã thảo luận thông qua các kênh ngoại giao và quân sự về việc rút quân và giảm leo thang ở khu vực biên giới.

"Trung Quốc và Ấn Độ có đủ sự khôn ngoan và năng lực để xử lý bất đồng một cách hợp lý. Không có chỗ cho bên thứ ba can thiệp", tuyên bố nêu. "Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động can dự bằng chủ nghĩa đơn phương, ức hiếp. Bằng cách cường điệu hóa cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc, Mỹ đang tạo cớ duy trì quyền bá chủ toàn cầu và kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc".

Tổng thống Mỹ Donald Trump coi chính sách cứng rắn với Trung Quốc là một phần quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử của ông và Ngoại trưởng Pompeo đang cố gắng củng cố quan hệ với các đồng minh để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Quan hệ Ấn Độ và Trung Quốc cũng căng thẳng trong thời gian qua, liên quan đến các cuộc ẩu đả gần đây giữa biên phòng Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, làm tăng tâm lý chống Trung Quốc ở Ấn Độ và khiến chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tìm kiếm quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Mỹ.

Trong tháng này, Ấn Độ đã mời Australia tham gia đợt diễn tập hải quân Malabar được nước này tổ chức hàng năm với Mỹ và Nhật Bản, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc rằng các cuộc diễn tập như vậy "gây bất ổn trong khu vực".

Huyền Lê (Theo Global Times)