Thủ tướng Canada bị chơi khăm
VnExpress - 25/11/2020

Hai nghệ sĩ hài Vladimir Kuznetsov và Alexey Stolyarov, những người tự gọi mình bằng nghệ danh Vovan và Lexus, hồi đầu tuần công bố bản ghi âm một cuộc điện thoại, trong đó họ mời một người thứ ba đóng giả nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg gọi cho Thủ tướng Canada Justin Trudeau để "trao đổi về chính trị thế giới".

Cuộc gọi do hai nghệ sĩ hài người Nga dàn dựng diễn ra hồi tháng một, vài ngày sau khi Iran bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trò chuyện với Greta Thunberg ở thành phố Montreal hồi tháng 9/2019. Ảnh: Canadian Press.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) trò chuyện với Greta Thunberg ở thành phố Montreal hồi tháng 9/2019. Ảnh: Canadian Press.

Trong cuộc gọi 10 phút, "Thunberg giả" bày tỏ với Thủ tướng Canada rằng cô rất lo lắng về "một cuộc khủng hoảng quốc tế đang gia tăng và dự cảm về chiến tranh thế giới". "Sự việc đã dẫn tới thảm họa", cô nói. "Điều đó rất đáng sợ".

"Đúng thế", ông Trudeau đáp.

"Các ngài là người lớn nhưng hành động như trẻ con. Chúng ta có thể tạo ra một thế giới nơi có chỗ cho tất cả mọi người. Người da trắng và da màu. Người Công giáo và người Hồi giáo. Trump và Putin. Cho ngài và cho tôi. Cho Boris Johnson. Cho Corbyn. Cho Terrance và Phillip, những người cũng được biết đến ở đất nước của ngài", Thunberg giả nói, nhắc đến Terrance và Phillip là hai nhân vật người Canada trong bộ phim hài kịch South Park.

"Đúng, đó chính xác là quan điểm đúng đắn", ông Trudeau trả lời.

Sau khi Thủ tướng Canada bày tỏ niềm tin rằng chuyến thăm đến Montreal vào năm 2019 của nhà hoạt động này "đã giúp định hình" kết quả về biến đổi khí hậu, "Thunberg giả" liền ngắt lời: "Nhưng hãy rời NATO. Hãy buông vũ khí. Nhặt những bông hoa. Mỉm cười với thiên nhiên".

"Tôi cũng mơ về một thế giới mà trong đó binh lính không cần thiết, nhưng rất tiếc là chúng ta chưa sống trong thế giới đó", ông Trudeau lịch sự đáp.

"Thunberg giả" sau đó cáo buộc Meghan Markle "thao túng" Hoàng tử Harry, vào thời điểm hai người đang trong quá trình quyết định liệu có nên tới sống ở Canada hay không. Cô cũng đề nghị Trudeau giới thiệu mình với Terrance và Phillip.

"Tôi sẽ yêu cầu các trợ lý tìm cách kết nối cô với họ", Thủ tướng Canada nói. "Vì tôi hiện không có đầu mối liên hệ trực tiếp với họ".

Tuy nhiên, trò "chơi khăm" bị Trudeau phát hiện khi "Thunberg giả" nhắc lại đề nghị này. "Khoan đã, Terrance và Phillip, không phải họ là nhân vật trong phim hài kịch South Park sao?", ông hỏi lại. "Tôi không biết họ. Tôi tin là họ ở trong phim hài kịch của Canada", ông nói, trước khi lịch sự ngắt máy.

Phát ngôn viên của Trudeau cho hay Thủ tướng đã cúp máy khi nhận ra đây không phải là Thunberg thật. Tuy nhiên, ông Trudeau vẫn cảm ơn "Thunberg giả" vì "những ngôn từ giàu lòng yêu thương" và "quan điểm" mà cô đưa ra.

Vovan và Lexus cũng từng đóng giả Tổng thống Nga Vladimir Putin để gọi điện cho ca sĩ Elton John để trao đổi về quyền của người đồng tính.

Anh Ngọc (Theo Guardian)