Phiến quân Yemen tuyên bố bắn rơi UAV 'Đại bàng xám' do Mỹ sản xuất
VnExpress - 16/5/2019
Phiến quân Yemen công bố video bắn rơi UAV 'Đại bàng xám' Mỹ
 
 

Video do phiến quân Houthi công bố về vụ UAV MQ-1C bị bắn hạ.

Phiến quân Houthi ngày 14/5 tuyên bố bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) MQ-1C Grey Eagle của quân đội Arab Saudi trên không phận thành phố Sanaa của Yemen. Video do phiến quân công bố cho thấy chiếc UAV bị trúng một quả tên lửa đất đối không và bốc cháy dữ dội rồi rơi xuống đất.

"Chiếc MQ-1C này bị bắn hạ bằng một loại tên lửa phù hợp", phát ngôn viên của phiến quân Houthi cho biết, nhưng không tiết lộ tên gọi cũng như chủng loại tên lửa này.

Nhóm phiến quân Yemen hiện sở hữu nhiều hệ thống tên lửa phòng không vác vai, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng các UAV cỡ lớn như MQ-1C thường chỉ bị bắn hạ bởi các vũ khí phòng không được hoán cải từ tên lửa không đối không như R-27T và R-73E do Liên Xô sản xuất.

Hồi tháng 3/2018, nhóm này được cho là đã sử dụng các tên lửa hoán cải tương tự để bắn hạ một UAV MQ-1 Predator do Mỹ sản xuất.

Một chiếc MQ-1C trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Không quân Mỹ.

Một chiếc MQ-1C trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Không quân Mỹ.

Theo các chuyên gia, vụ bắn hạ MQ-1C cho thấy năng lực phòng không của phiến quân Houthi đã được cải thiện đáng kể, đặt ra thách thức lớn không chỉ đối với quân đội Arab Saudi mà cả với đồng minh Mỹ.

MQ-1C Gray Eagle (Đại bàng xám) là máy bay chiến đấu không người lái tầm trung được phát triển cho lục quân Mỹ, nhằm thay thế mẫu MQ-1 Predator đã bị loại biên trước đó. Gray Eagle có thể hoạt động trên không suốt 25 giờ liên tục với tầm bay 400 km. Mỗi máy bay mang được 4 tên lửa chống tăng Hellfire hoặc bom dẫn đường GBU-44 cho nhiệm vụ tấn công mặt đất, hoặc 8 tên lửa đối không AIM-92 Stinger để tự vệ.

Nguyễn Hoàng (Theo South Front)