Ấn Độ nhận 5 tiêm kích Rafale
VnExpress - 29/7/2020

Ấn Độ phun vòi rồng chào mừng khi các máy bay hạ cánh tại căn cứ Ambala, cách biên giới Trung Quốc và Pakistan khoảng 200 km. Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh hôm nay viết trên Twitter rằng sự xuất hiện của các tiêm kích đánh dấu "sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong lịch sử quân sự của chúng tôi". Các tiêm kích sẽ làm cho không quân Ấn Độ "mạnh hơn nhiều để ngăn chặn mọi mối đe dọa có thể xảy ra trên đất nước chúng tôi".

Tiêm kích Rafale rời căn cứ Merignac ở Pháp để đến Ấn Độ ngày 27/7. Ảnh: AFP.

Tiêm kích Rafale rời căn cứ Merignac ở Pháp để đến Ấn Độ ngày 27/7. Ảnh: AFP.

Ông không trực tiếp đề cập đến Trung Quốc nhưng giới truyền thông và các nhà quan sát cho rằng bình luận của ông rõ ràng nhắm vào nước láng giềng này. "Nếu có ai chỉ trích hay lo lắng về sức mạnh mới của không quân Ấn Độ thì đó hẳn là những bên muốn đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi", Singh viết.

Ấn Độ năm 2016 ký thỏa thuận trị giá 8,7 tỷ USD mua 36 tiêm kích Rafale do tập đoàn Dassault Aviation của Pháp sản xuất. Họ dự kiến bàn giao tất cả máy bay trước cuối năm 2021. Các tiêm kích Rafale được tùy biến theo yêu cầu của Ấn Độ, bao gồm màn hình hiển thị trên mũ phi công do Israel sản xuất, thiết bị cảnh báo tín hiệu radar, thiết bị gây nhiễu băng tần thấp, hệ thống ghi dữ liệu bay trong 10 tiếng, hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại.

Ấn Độ nhận bàn giao tiêm kích sau khi quá trình đàm phán rút quân giữa Ấn - Trung thất bại và quân đội Trung Quốc điều thêm gần 50.000 quân tới khu vực Aksai Chin. Ảnh vệ tinh cho thấy lượng lớn binh sĩ Trung Quốc tập trung tại khu tự trị Tây Tạng và một số đường hầm có thể được dùng để cất giấu thiết bị. Giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh dường như sẵn sàng cho đợt triển khai quân dài ngày trong mùa đông khắc nghiệt ở địa hình núi cao thuộc dãy Himalaya.

Biên giới Ấn - Trung. Đồ họa: NYTimes.

Biên giới Ấn - Trung. Đồ họa: NYTimes.

Ấn Độ và Trung Quốc nhiều lần tổ chức đàm phán quân sự và ngoại giao sau vụ ẩu đả chết người hôm 15/6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và nhiều lính Trung Quốc thương vong. Tuy nhiên, hai nước chỉ đạt được đồng thuận về việc rút quân khỏi khu vực thung lũng Galwan.

Các nguồn tin Ấn Độ cho biết Trung Quốc chưa rút lực lượng khỏi khu vực hồ Pangong Tso và thung lũng Depsang. Một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết lính Trung Quốc đã xâm nhập 8 km vào lãnh thổ nước này tại khu vực thung lũng Depsang.

Căng thẳng trên biên giới Ấn - Trung leo thang từ cuối tháng 4, khi Trung Quốc đưa hàng nghìn binh sĩ cùng xe cơ giới và pháo vào khu vực tranh chấp dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Giới chuyên gia cho biết Trung Quốc một mặt đẩy mạnh xây dựng hạ tầng trong khu vực, mặt khác tìm cách cản trở Ấn Độ nâng cấp các căn cứ quân sự của nước này

Phương Vũ (Theo AFP)