Anh nộp đơn xin gia nhập CPTPP tuần tới
Lao động - 31/1/2021

Ngày 30.1, Chính phủ Anh cho biết, Anh sẽ nộp đơn xin gia nhập hiệp định gồm 11 quốc gia CPTPP, và các cuộc đàm phán dự kiến ​​bắt đầu vào cuối năm nay.

Theo tờ The National, Bộ trưởng Thương mại Anh Lizz Truss sẽ nói chuyện với những người đồng cấp Nhật Bản và New Zealand vào ngày mai (1.2) và đưa ra nghị chính thức tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Kể từ khi rời Liên minh Châu Âu (EU), Anh đã thể hiện rõ mong muốn tham gia CPTPP - hiệp định dỡ bỏ hầu hết các loại thuế quan giữa Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

"Một năm sau khi rời EU, chúng tôi đang xây dựng các quan hệ đối tác mới sẽ mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân Anh" - Thủ tướng Boris Johnson cho biết trong một tuyên bố.

Reuters đưa tin hôm 28.1, Anh sẽ không công bố đánh giá về lợi ích kinh tế của việc trở thành thành viên CPTPP trước khi xin gia nhập - trái với những lời hứa trước đó.

Các phân tích kinh tế của chính phủ trước đây về Brexit đã chỉ ra những động lực nhỏ đối với sản lượng kinh tế từ các thỏa thuận thương mại bổ sung.

Chính phủ Anh cho biết, việc tham gia CPTPP sẽ xóa bỏ thuế quan đối với thực phẩm, đồ uống và ôtô, đồng thời giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghệ và dịch vụ.

Thủ tướng Johnson nói: “Việc đăng ký trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương thể hiện tham vọng của chúng tôi trong việc kinh doanh theo những điều kiện tốt nhất với bạn bè và đối tác trên toàn thế giới, đồng thời đấu tranh nhiệt tình cho thương mại tự do toàn cầu”.