Australia phong tỏa 6,6 triệu người vì Covid-19 tái bùng phát
Dân trí - 8/7/2020
Australia phong tỏa 6,6 triệu người vì Covid-19 tái bùng phát - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một công viên ở ngoại ô Melbourne ngày 2/7 (Ảnh: AFP)

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews hôm nay thông báo, bang Victoria sẽ bị phong tỏa kể từ lúc 11h59 đêm ngày 7/7 và biên giới giữa Victoria và New South Wales, hai bang đông dân nhất của Australia, bị phong tỏa lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát. Các cảnh sát và binh sĩ sẽ được triển khai dọc biên giới để kiểm soát mọi người đi qua.

“Đây là kêu gọi đúng đắn và đúng thời điểm do những thách thức lớn mà chúng ta phải đối mặt trong việc kiểm soát virus”, ông Andrews nói về quyết định phong tỏa Victoria.

Có 55 chốt biên giới trên bộ giữa Victoria và New South Wales, trong đó có 4 đường cao tốc, 33 cây cầu và 2 đường thủy. Người dân nếu muốn đi qua các bang này, như những người làm việc tại một bang khác, phải xin giấy phép để được đi qua, ông Andrews cho biết.

Theo một tuyên bố do chính quyền bang New South Wales đưa ra, tất cả những người trở về từ Melbourne và bang Victoria đều bị yêu cầu tự cách ly 14 ngày, nếu không có thể đối mặt với các mức phạt nặng.

Bang Victoria đang chật vật để kiểm soát làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2, dẫn tới các lo ngại rằng tỷ lệ nhiễm virus tại bang này có thể làm gia tăng các ca lây nhiễm trên khắp cả nước.

Hồi tuần trước, có thông tin cho biết, một số người mắc Covid-19 tại Melbourne đã không tuân thủ các quy định tại một khách sạn được dùng để cách ly người nhập cảnh từ nước ngoài vào bang này, trong đó có việc quan hệ tình dục với những người bị cách ly.

Sự gia tăng mạnh trở lại các ca lây nhiễm đã buộc giới chức phải tái áp dụng lệnh ở nguyên trong nhà tại hàng chục khu dân cư và vào ngày 4/7, 3.000 người dân tại 9 khu chung cư đông đúc đã bất ngờ bị áp lệnh phong tỏa hoàn toàn.

Hôm qua, bang Victoria ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất cả nước, với 127 ca, trong đó có 9 ca tại các khu chung cư.

Australia đã đạt được những thành công bước đầu và tái mở cửa một số dịch vụ sau thời gian phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, làn sóng mới bùng phát đã khiến giới chức đặc biệt lo ngại.

Cho tới nay, Victoria đã ghi nhận 2.663 ca Covid-19 và 22 người tử vong. Trên khắp Australia, số ca mắc là 8.500 và 106 người tử vong.

An Bình

Theo News