Ba Lan soạn luật ngăn mạng xã hội kiểm duyệt
VnExpress - 14/1/2021

"Các thuật toán hoặc chủ sở hữu các công ty khổng lồ không nên quyết định quan điểm nào là đúng và không", Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đăng Facebook đầu tuần này, song không đề cập trực tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sebastian Kaleta, quan chức thuộc Bộ Tư pháp Ba Lan, cho biết việc Facebook khóa vĩnh viễn tài khoản của Trump là đạo đức giả, có động cơ chính trị và "chẳng khác nào kiểm duyệt".

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki dự hội nghị thượng đỉnh EU ở Áo năm 2018. Ảnh: AP.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki dự hội nghị thượng đỉnh EU ở Áo năm 2018. Ảnh: AP.

Theo ông, dự thảo luật do Bộ Tư pháp soạn thảo sẽ khiến việc các công ty mạng xã hội xóa bài đăng không vi phạm luật pháp Ba Lan trở nên bất hợp pháp. "Xóa nội dung hợp pháp sẽ trực tiếp vi phạm luật và các nền tảng hoạt động ở Ba Lan cần phải tôn trọng điều này", Kaleta nói.

Trong những năm gần đây, Facebook đã nhiều lần chặn nội dung từ các tổ chức và chính trị gia cực hữu Ba Lan. Nghị sĩ Janusz Korwin-Mikke, liên kết với đảng Konfederacja, đã bị khóa tài khoản có 780.000 người theo dõi hồi tháng 11 vì Facebook cho rằng vi phạm nhiều lần các tiêu chuẩn cộng đồng. Korwin-Mikke cáo buộc Facebook được điều hành bởi "những kẻ phát xít".

Theo quy định của dự thảo luật Ba Lan, người dùng có thể đệ đơn lên tòa án để buộc các công ty mạng xã hội khôi phục nội dung nếu họ tin rằng nội dung đó không vi phạm luật pháp Ba Lan. Tòa sẽ ra phán quyết trong 7 ngày và quá trình này hoàn toàn bằng điện tử.

Morawiecki kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra quy định tương tự. Các chính trị gia châu Âu khác, gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng bày tỏ sự không hài lòng trước việc các mạng xã hội cấm Trump. Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số do EU mới đề xuất đưa ra các quy định cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ, gồm các khoản tiền phạt nặng nếu không ngăn chặn nội dung bất hợp pháp.

Katarzyna Szymielewicz, chủ tịch tổ chức phi chính phủ Panoptykon, cho biết dự thảo luật của Ba Lan "khá phù hợp với những gì xã hội dân sự đã đấu tranh", lưu ý rằng luật pháp quốc gia là tiêu chuẩn tốt hơn cho nội dung trực tuyến, hơn là quyết định tùy tiện của các công ty công nghệ.

Tuy nhiên, dự thảo có thể mất hai hoặc ba năm để trở thành luật. "Sẽ là khôn ngoan hơn nhiều nếu tập trung vào việc đồng tạo ra một quy định hoàn thiện và đúng đắn cho toàn EU", Szymielewicz cho biết.

Huyền Lê (Theo Guardian)