Cảnh báo biểu tình vũ trang ở Washington và thủ phủ 50 bang ở Mỹ
Lao động - 17/1/2021

FBI cảnh báo các cơ quan cảnh sát về nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình vũ trang bên ngoài tất cả 50 trụ sở chính quyền ở thủ phủ các tiểu bang của nước Mỹ bắt đầu từ 16.1 cho tới lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20.1.

Michigan, Virginia, Wisconsin, Pennsylvania và Washington nằm trong số hơn một chục bang đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia nhằm tăng cường an ninh.

Trung tâm thủ đô Washington D.C gần như vắng lặng khi các con phố gần Điện Capitol bị đóng cửa và các tiểu đoàn lính Vệ binh Quốc gia ngụy trang chốt chặn tại các vị trí trên khắp trung tâm thành phố.

Đường phố gần như vắng lặng tại trung tâm thủ đô Washington D.C trong nỗ lực tăng cường an ninh. Ảnh: AFP
Đường phố gần như vắng lặng tại trung tâm thủ đô Washington D.C trong nỗ lực tăng cường an ninh. Ảnh: AFP
Tình trạng an ninh tăng cường trên toàn nước Mỹ diễn ra sau cuộc tấn công của người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump vào Điện Capitol Mỹ ở Washington D.C hôm 6.1, nhằm phản đối Quốc hội chứng nhận kết quả chiến thắng bầu cử cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ từ bốn ủy ban Quốc hội Mỹ hôm 16.1 cho hay, họ đã mở một cuộc họp xem xét tình hình và viết thư cho FBI cùng các cơ quan an ninh và tình báo khác để hỏi những thông tin đã biết về các mối đe dọa, liệu thông tin đã được chia sẻ và liệu ảnh hưởng của nước ngoài có đóng vai trò gì không.

Hàng rào thép gai được dựng lên xung quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ sau bạo loạn ngày 6.1. Ảnh: AFP
Hàng rào thép gai được dựng lên xung quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ sau bạo loạn ngày 6.1. Ảnh: AFP
Đã có các cuộc biểu tình rải rác vào ngày 16.1, nhưng tình hình nhìn chung vẫn còn yên ắng. Các quan chức cơ quan thực thi pháp luật tập trung phần lớn sự chú ý vào 17.1 - ngày mà phong trào "boogaloo" chống chính phủ cách đây vài tuần đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình ở tất cả 50 bang.

Trong một tuyên bố cuối ngày 15.1, ông Steve McCraw, Giám đốc cơ quan An toàn Công cộng Texas, cho biết, thông tin tình báo cho thấy "những kẻ cực đoan bạo lực" có thể tìm cách lợi dụng các cuộc biểu tình vũ trang đã được lên kế hoạch ở thành phố Austin để "thực hiện các hành vi phạm tội". Tiểu bang Texas sẽ đóng cửa tòa nhà Quốc hội của họ trong suốt Ngày nhậm chức.

Ở Michigan, một hàng rào đã được dựng lên xung quanh tòa nhà Quốc hội ở thành phố Lansing, và binh lính được huy động từ khắp tiểu bang để tăng cường an ninh. Cơ quan lập pháp hủy các cuộc họp vào tuần tới, do quan ngại về các mối đe dọa có nguy cơ xảy ra.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cũng như mối lo ngại về an ninh, các sự kiện xung quanh lễ nhậm chức của ông Joe Biden phần lớn sẽ được tổ chức trực tuyến, mặc dù Tổng thống đắc cử vẫn dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức và đọc diễn văn tại Điện Capitol.

Bản tin tình báo chung của FBI, Bộ An ninh Nội địa và Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Mỹ cảnh báo thêm rằng, "những báo cáo sai lệch" về gian lận bầu cử sẽ là chất xúc tác liên tục cho các nhóm cực đoan.