Chiến sự Syria: “Chảo lửa” ở Idlib không thể ngừng bùng cháy khi bài toán lợi ích của Nga - Thổ ở thế đối lập
Người đưa tin - 28/6/2020

Dấu hiệu của một trận đánh lớn

Từ tháng 3 đến tháng 5, lệnh ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nghiêm túc nhằm triển khai các cuộc tuần tra chung ở phía Nam đường cao tốc M4.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 6, thỏa thuận hòa bình có dấu hiệu tan vỡ. Nga đã bắt đầu nối lại các cuộc không kích ở vùng giảm leo thang căng thẳng còn các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn cũng đã tăng cường lực lượng ở gần các trạm quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, cũng đã xuất hiện những tín hiệu cho thấy, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới vào Idlib trong những tuần tới đây. Các nhóm phiến quân nổi dậy mà Ankara hậu thuẫn đã được lệnh chuẩn bị tham gia chiến dịch và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu rải truyền đơn xuống Idlib kêu gọi dân thường ủng hộ các mục tiêu quân sự của họ.

Trong khi đó, theo AMN, một tàu quân sự Nga chở đầy vũ khí hạng nặng thẳng tiến đến Syria hồi giữa tháng 6.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: “Chảo lửa” ở Idlib không thể ngừng bùng cháy khi bài toán lợi ích của Nga - Thổ ở thế đối lập

Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ 

Tàu vận tải quân sự mang theo hàng loạt khí tài hạng nặng của Nga đã được nhìn thấy đi qua eo biển Bosphorus hướng tới vùng biển Địa Trung Hải trong tuần trước, khi họ tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự cho lực lượng chính phủ ở Syria.

Theo nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik, tàu chở hàng cỡ lớn RoRo Sparta của Nga đi qua eo biển Bosphorus, hướng tới vùng biển Địa Trung Hải, và cập cảng Tartous của Syria.

Ông Isik cho biết, hàng hóa trên tàu là các thiết bị quân sự và kỹ thuật, chắc chắn sẽ được chuyển cho quân đội Syria (SAA), lực lượng hiện đang trong quá trình chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở tỉnh Idlib.

Kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công mạnh vào các vị trí của SAA hồi đầu tháng 3/2020, lực lượng vũ trang Nga đã liên tục tăng cường nhiều chuyến hàng tiếp tế đến Cộng hòa Ả Rập để bổ sung các thiết bị đã bị mất hoặc bị hỏng.

Cuộc khủng hoảng ở Idlib

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thực sự khó tìm được tiếng nói chung nhằm giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib. Trong suốt thời gian dài qua, hai bên chìm trong “mớ bòng bong” của những toan tính chiến lược của các bên ở Syria.

Với lực lượng Syria, giải phóng thành phố Idlib có ý nghĩa quan trọng, vì đây là thành trì cuối cùng của phiến quân. Hiện, một loạt các nhóm đối lập kiểm soát Idlib, trong đó có tổ chức HTS, nhóm tách ra từ nhánh Al-Qaeda tại Syria, bị Nga liệt vào danh sách khủng bố và Moscow tuyên bố sẽ “nhổ tận gốc” các phần tử khủng bố của nhóm này.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại hậu thuẫn nhóm phiến quân ở khu vực biên giới Syria nhằm thực hiện mục tiêu thiết lập một vùng đệm có thể giúp Ankara ngăn chặn các nguy cơ an ninh từ lực lượng khủng bố tràn qua nước này.

Trong khi Ankara muốn đặt Idlib dưới quyền quản của mình. Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng đáng kể các khả năng quân sự tại đây khi triển khai tới 10.000 binh lính và trên 7.000 phương tiện quân sự tới khu vực chỉ trong vài tháng gần đây.

Nga lại tích cực trang bị cho chính phủ của Tổng thống Assad các máy bay chiến đấu và trang thiết bị quân sự hiện đại. Moscow luôn tỏ thái độ cương quyết tất cả các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở phía Bắc Syria đều phải được trao trả lại cho chính quyền Assad.