Có gì trong kế hoạch toàn diện, quyết tâm chống COVID-19 của ông Joe Biden
Lao động - 22/1/2021

Theo nguồn tin từ Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký 10 sắc lệnh hành pháp trên diện rộng vào chiều 21.1, yêu cầu các cơ quan liên bang, ngành nghề tư nhân và công dân Mỹ cùng hành động để kiềm chế lây lan dịch bệnh COVID-19.

Sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng

Để đẩy nhanh quá trình sản xuất, phân phối và cung cấp vaccine COVID-19 và đồ bảo hộ, ông Biden sẽ kích hoạt đạo luật thời Chiến tranh Lạnh 1950, cho phép Tổng thống mở rộng sản xuất công nghiệp đối với các nguyên liệu hoặc sản phẩm quan trọng vì an ninh quốc gia và các lý do khác.

Bên cạnh vaccine, mục tiêu đặt ra là cung cấp nhiều hơn các mặt hàng khẩu trang N95, áo choàng bảo hộ, găng tay y tế và gạc lấy mẫu xét nghiệm.

Đeo khẩu trang trên máy bay, chuyến tàu, xe buýt

Ủy ban liên bang sẽ yêu cầu đeo khẩu trang trong các sân bay, trên một số chuyến tàu, máy bay và xe buýt.

Du khách quốc tế được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành đến Mỹ và tuân thủ các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) về việc tự kiểm dịch khi đến nơi.

Khoản bồi thường liên bang

Tổng thống Biden sẽ chỉ đạo Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) tăng mức bồi thường liên bang cho các tiểu bang từ mức 75% lên 100% chi phí cho nhân viên Vệ binh Quốc gia và các nguồn cung cấp khẩn cấp.

Lệnh này cũng khôi phục lại việc bồi thường toàn bộ chi phí để hỗ trợ mở lại trường học an toàn thông qua Quỹ Cứu trợ Thảm họa FEMA.

Đẩy mạnh tiêm chủng vaccine COVID-19

Để đạt được mục tiêu tiêm chủng 100 triệu mũi vaccine COVID-19 trong vòng 100 ngày đầu tiên tại nhiệm của Tổng thống Biden, FEMA sẽ thành lập các trung tâm tiêm chủng cộng đồng, với mục tiêu 100 trung tâm trong tháng 2 tới.

CDC cũng sẽ khởi động một chương trình dược phẩm liên bang giúp cung cấp vaccine tại các hiệu thuốc địa phương.

Tăng cường xét nghiệm, bao gồm ở các trường học

Tổng thống Biden cũng sẽ thành lập một ủy ban xét nghiệm COVID-19 để tăng khả năng tiếp cận và mở rộng nguồn cung cấp xét nghiệm.

Lệnh này cũng nhằm mở rộng lực lượng y tế công cộng, hỗ trợ sàng lọc COVID-19 cho các trường học và đảm bảo các cộng đồng da màu có thể tiếp cận các xét nghiệm.

Nghiên cứu mở lại trường học, tăng cường tiếp cận băng thông rộng

Bộ Giáo dục và Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ được yêu cầu cung cấp hướng dẫn về việc mở trường học, cơ sở chăm sóc trẻ em và các cơ sở giáo dục đại học một cách an toàn.

Ủy ban Truyền thông Liên bang được chỉ đạo phải tăng cường các lựa chọn kết nối mạng cho các sinh viên không có điều kiện truy cập vào băng thông rộng.

Tăng cường chăm sóc y tế

Chính quyền có kế hoạch xác định các phương pháp điều trị COVID-19 mới và nỗ lực để cải thiện chăm sóc y tế, hỗ trợ các cơ sở chăm sóc và tăng cường năng lực của lực lượng y tế.

Bảo vệ người lao động khỏi COVID-19

Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) được chỉ đạo ban hành hướng dẫn rõ ràng cho người sử dụng lao động để giữ an toàn cho người lao động khỏi nguy cơ phơi nhiễm COVID-19.

Tăng cường cứu trợ COVID-19 cho cộng đồng da màu

Một Lực lượng Đặc trách Công bằng Y tế về COVID-19 sẽ đề xuất các phương án phân bổ nguồn lực và kinh phí cho các cộng đồng yếu thế, bị virus tấn công nhưng chưa được hỗ trợ tương xứng.

Dữ liệu tốt hơn

Tăng cường thu thập, sản xuất, chia sẻ và phân tích dữ liệu tại nước Mỹ để hỗ trợ phản hồi và phục hồi COVID-19 nhanh chóng hơn.