Cố vấn Mỹ đề cao quan hệ với Việt Nam
VnExpress - 22/11/2020

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ 20-22/11 nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien sáng nay có buổi nói chuyện với các sinh viên Học viên Ngoại giao tại Nhà khách Chính phủ, theo Đại sứ quán Mỹ.

Mở đầu bài phát biểu, Cố vấn O'Brien điểm lại những hoạt động cùng những sự kiện ông đã tham gia khi tới Việt Nam, đồng thời gửi lời chào từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert OBrien phát biểu trước sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam ngày 22/11. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien phát biểu trước sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam ngày 22/11. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Ông khẳng định 25 năm qua, Mỹ và Việt Nam đã "gạt lịch sử khó khăn sang một bên và tạo dựng tình hữu nghị". "Qua năm tháng, tình hữu nghị này đã phát triển thành một mối quan hệ đối tác toàn diện và vững mạnh, bắt rễ từ sự tin tưởng và hiểu biếu lẫn nhau", ông nói.

Cố vấn O'Brien liệt kê một số mối hợp tác Việt - Mỹ trong 1/4 thế kỷ qua, như cùng chung tay quy tập hài cốt của những quân nhân hy sinh và mất tích trong chiến tranh, phối hợp rà phá bom mìn, hợp tác về chống phổ biến vũ khí và thúc đẩy an ninh hàng hải.

Ông đặc biệt lưu ý tới việc Việt Nam và Mỹ đã "sát cánh trong nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19".

Ông bày tỏ cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc duy trì hoạt động chuỗi cung ứng và các nhà máy, giúp Mỹ có thể đảm bảo nguồn cung thiết bị bảo hộ cá nhân để bảo vệ tính mạng người dân. Người dân Mỹ còn rất trân trọng khi nhận được hàng trăm nghìn khẩu trang vải do do nhân dân Việt Nam gửi tặng, ông cho biết thêm. Đổi lại, Mỹ đã gửi tặng Việt Nam máy thở nhằm đảm bảo rằng các bệnh viện của Việt Nam có đủ số máy thở cần thiết trong trường hợp dịch bùng phát trở lại.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng khi hai quốc gia hồi phục sau đại dịch, hợp tác kinh tế sẽ được chứng minh là quan trọng hơn bao giờ hết.

"Là nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nhà tài trợ cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo hào phóng nhất thế giới, Mỹ luôn sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển kinh tế. Đáp lại, chúng tôi mong muốn Việt Nam mua nhiều hơn nữa các sản phẩm tuyệt vời của Mỹ và đón nhiều hơn nữa công ty Mỹ đến đất nước các bạn", ông nhấn mạnh.

Về tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, theo Cố vấn O'Brien, khu vực này đang trở thành sân khấu trung tâm trong các vấn đề thế giới.

"Hai quốc gia chúng ta đã giải quyết một loạt các vấn đề khu vực. Cùng nhau, chúng ta đã xây dựng nên một tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", ông nhấn mạnh.

Ông đề cập tới chuyến thăm của tàu USS Theodore Roosevelt đến thành phố Đà Nẵng hồi tháng ba, đánh dấu lần thứ hai một tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc.

"Những chuyến thăm này không chỉ tái khẳng định và tăng cường quan hệ đối tác giữa hai nước, mà còn thúc đẩy hòa bình, ổn định cũng như dòng chảy thương mại không bị cản trở tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông cho hay.

Cố vấn O'Brien khẳng định Mỹ trân trọng quan hệ đối tác với Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong các vấn đề chiến lược cùng quan tâm, bao gồm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và khu vực Mekong.

"Chúng tôi chia sẻ cam kết sâu sắc đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên các quy tắc tôn trọng, công bằng và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như chủ quyền và tự do hàng hải", ông nói.

Cuối bài phát biểu, ông khẳng định Mỹ quan tâm sâu sắc đến một nước Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng, đóng vai trò trung tâm của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. "Chúng tôi rất mong chờ sẽ đạt được những thành tựu tuyệt vời cùng các bạn trong tương lai", ông nói.

Vũ Hoàng