Công dân Canada bị Trung Quốc bắt được gọi cho người thân
VnExpress - 14/1/2021

"Giới chức Trung Quốc phụ trách sự việc đã đồng ý cho phép Michael Kovrig và Michael Spavor gọi điện thoại với gia đình trong kỳ nghỉ Giáng sinh vì những cân nhắc nhân đạo", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay. "Hai người và gia đình họ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về điều này".

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc bắt cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor năm 2018, vài ngày sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt ở Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Michael Kovrig và Michael Spavor, hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giam. Ảnh: CTVNews.

Michael Kovrig và Michael Spavor, hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giam. Ảnh: CTVNews.

Trong thời gian bị giam, hai công dân Canada hầu như không liên lạc với thế giới bên ngoài. Các chuyến thăm lãnh sự theo hình thức trực tuyến mới được nối lại hồi tháng 10, sau 9 tháng bị gián đoạn mà giới chức Trung Quốc nói do đại dịch Covid-19.

Canada và nhiều nước phương Tây gọi cáo buộc nhằm vào Kovrig và Spavor là để trả đũa vụ Mạnh Vãn Chu, trong khi Trung Quốc bác bỏ điều này. Bắc Kinh khẳng định việc bắt giam công dân Canada là hợp pháp và gọi trường hợp Mạnh Vãn Chu là "sự cố chính trị hoàn toàn".

Mạnh Vãn Chu được tại ngoại với các điều kiện nghiêm ngặt. Giới chức Canada hôm nay cũng xác nhận chồng và hai con của Mạnh Vãn Chu đã được gặp bà cuối năm ngoái.

Wall Street Journal tháng trước đưa tin Mỹ đang đàm phán với Huawei về việc có thể cho phép Mạnh Vãn Chu trở lại Trung Quốc nếu bà thừa nhận một số cáo buộc. Thỏa thuận này cũng có thể mở đường việc trả tự do cho hai người Canada.

Huyền Lê (Theo AFP)