Cuộc phục kích đoạt mạng chuyên gia hạt nhân Iran
VnExpress - 28/11/2020

Vụ phục kích nhằm vào chiếc xe chở Mohsen Fakhrizadeh, chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Iran, xảy ra trên tuyến đại lộ tại thành phố Absard, ngoại ô phía đông thủ đô Tehran, hôm 27/11.

Hình ảnh hiện trường được công bố trên truyền thông quốc gia và mạng xã hội Iran cho thấy chiếc SUV màu đen chở Fakhrizadeh lỗ chỗ vết đạn, trong khi kính cửa sau vỡ nát. Nhiều vũng máu, mảnh kính vỡ và kim loại vung vãi trên đường.

Vị trí xe bán tải chứa thuốc nổ được kích hoạt trong vụ ám sát Fakhrizadeh. Ảnh: Fars News.

Vị trí xe bán tải chứa thuốc nổ được kích hoạt trong vụ ám sát Fakhrizadeh. Ảnh: Fars News.

Cư dân địa phương cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ lớn và những loạt súng máy dữ dội vang lên ngay sau đó, vào thời điểm Fakhrizadeh bị hạ sát trên tuyến cao tốc vắng vẻ.

Theo truyền thông Iran, những kẻ ám sát đã sử dụng một xe bán tải Nissan chở theo các phiến gỗ để ngụy trang khối thuốc nổ bên dưới. Chiếc xe bán tải đậu ở bên làn đường đối diện và phát nổ ngay khi chiếc SUV chở Fakhrizadeh đến gần.

Vụ nổ dữ dội phá hủy nhiều cột điện và trạm thu phát viễn thông, khiến một số mảnh vỡ bay cách xa hiện trường tới 300 m.

Ngay sau đó, 5-6 tay súng ngồi trên một chiếc xe ở chiều đối diện bắt đầu bước ra, xả đạn vào chiếc xe chở nhà khoa học hạt nhân Iran. Cuộc đấu súng dữ dội nổ ra giữa nhóm sát thủ và các vệ sĩ của Fakhrizadeh, kênh mạng xã hội Sepah Cybery có liên hệ với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho hay.

Vụ đấu súng khiến Fakhrizadeh trúng đạn và bị thương nặng. Hiện chưa rõ số phận của các tay súng ám sát ông này.

Một trực thăng cảnh sát sau đó đáp xuống hiện trường để đưa Fakhrizadeh và những người khác đến bệnh viện. Nhân chứng gần nơi đấu súng cho biết "nhiều người đã thiệt mạng". Fakhrizadeh không qua khỏi và được xác nhận tử vong tại bệnh viện.

Fakhrizadeh từ lâu bị tình báo Mỹ, Israel cùng một số quốc gia phương Tây và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nghi ngờ đứng đầu "chương trình phát triển bom nguyên tử bí mật" của Iran, được cho đã đình chỉ từ năm 2003. Tuy nhiên, Iran nhiều lần phủ nhận phát triển vũ khí hạt nhân.

Báo cáo của IAEA cho biết Fakhrizadeh giám sát các hoạt động "hỗ trợ mục tiêu quân sự có thể nằm trong chương trình hạt nhân của Iran", được gọi là Kế hoạch AMAD. Israel cũng nghi ngờ Kế hoạch AMAD là chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Iran, cho biết đã "thu giữ phần lớn tài liệu hạt nhân" trình bày chi tiết về kế hoạch này.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết Fakhrizadeh "đóng vai trò quan trọng" trong các sáng kiến quân sự của Iran và ông này "nhiều lần bị đe dọa ám sát và đã bị theo dõi". Hatami nói Fakhrizadeh "quản lý việc phòng thủ hạt nhân và thực hiện nhiều công việc", song không nêu chi tiết, đồng thời khẳng định vụ ám sát "hoàn toàn liên quan" tới vụ hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran hồi tháng 1.

Vũ Anh (Theo New York Times)