“Di sản” của huyền thoại ngành truyền hình Mỹ Larry King
Lao động - 24/1/2021

Larry King, người dẫn chương trình truyền hình và phát thanh nổi tiếng của Mỹ, qua đời sau vài tuần chiến đấu với COVID-19. Công ty sản xuất của Larry King thông báo việc ông qua đời trong một tuyên bố vào ngày 23.1.

Larry King được ví như "Muhammad Ali của các cuộc phỏng vấn". Larry King đã thực hiện hơn 50.000 cuộc nói chuyện cấp cao với các tổng thống, các nhà lãnh đạo thế giới, các ngôi sao Hollywood và các ngôi sao thể thao trong suốt sự nghiệp kéo dài hơn sáu thập kỷ của mình.

Phỏng vấn mọi người

Larry King thường bắt chuyện với một người nào đó trên máy bay và bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi: "Vậy bạn làm nghề gì?”.

Theo CNN, thường thì người được hỏi sẽ không khó chịu. Đó là món quà của Larry King - ông ấy không dồn ép mọi người mà trò chuyện với họ.

Larry King cảm thấy mình như một con cá mắc cạn từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình tại CNN, bởi ông chỉ là một phát thanh viên. Ông tìm kiếm sự hấp dẫn rộng rãi và ông có sức hấp dẫn rộng rãi. Ông không thể hiện quan điểm của mình, bởi vì đó không phải là điều mà các phát thanh viên truyền hình tìm kiếm phạm vi tiếp cận rộng nhất có thể làm.

Larry King có giọng nói của một phát thanh viên - trầm, vang, dễ nhớ. Larry King, người nổi tiếng đầu tiên với tư cách là một người dẫn chương trình phát thanh ở Miami, đã nói đùa về việc có khuôn mặt “ăn” phát thanh. Nhưng thực tế, Larry King có chất giọng bùng nổ, chất giọng của một ngôi sao đài phát thanh. Nó khiến người ta phải quay đầu lại và lắng nghe: "Xin chào, Ashtabula, bạn đang lên sóng!"

Cuộc sống của Larry King đầy màu sắc, đầy những câu chuyện về người nổi tiếng, những khoảnh khắc đưa tin, những lo lắng về sức khỏe và rất nhiều vợ - tổng cộng tám cuộc hôn nhân, trong đó có một người vợ mà ông cưới hai lần. Nhưng ông luôn giữ được các mối quan hệ của mình, từ những lãnh đạo cấp cao như Nelson Mandela hay những người như diễn viên Kato Kaelin, nhân chứng vụ ám sát O.J.Simpson chấn động lịch sử Mỹ.

Kỹ thuật phỏng vấn đơn giản

Phương pháp của Larry King rất đơn giản, đó là không có phương pháp. Đừng suy nghĩ quá nhiều về công việc, đừng chuẩn bị quá kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn. Hỏi những câu ngắn gọn. Ông nhấn mạnh những câu hỏi đơn giản, trực tiếp: "Điều gì khiến bạn bước vào cuộc sống công chúng?” "Bạn có thích thú cưng không?"

Larry King để khách mời chiếm sóng phần lớn cuộc trò chuyện. Điều đó trái ngược với các cuộc phỏng vấn trên nhiều chương trình truyền hình ngày nay: Người dẫn chương trình thường đặt những câu hỏi phức tạp, lạc đề, đầy vụn vặt khiến khách mời tự hỏi: "Khi nào anh ấy/cô ấy đi đến câu hỏi?”.

Larry King thường bị châm biếm, đặc biệt là vào các show đêm khuya, vì phong cách có vẻ nhạt nhẽo và những câu hỏi kiểu như “món kem yêu thích của bạn là gì". Và, tất nhiên, vì ông đã công khai thú nhận rằng ông không thích đọc bất kỳ cuốn sách nào mà các tác giả tham gia chương trình của ông giới thiệu. Nhưng điều đó không thành vấn đề - hàng triệu cuốn sách đã được bán sau các cuộc phỏng vấn của Larry King.

Lười biếng hay thiên tài? Dù là gì thì điều đó cũng có tác dụng. Larry King cho biết, ông đóng vai người xem không biết gì về cuốn sách, cho phép tác giả chứng minh nó đáng đọc. Các tác giả hiếm khi từ chối cơ hội nói chuyện với Larry King.

Một kỹ thuật phỏng vấn khác của Larry King là cung cấp sự thoải mái thay vì đối đầu. Các vị khách ở mọi cấp, kể cả các tổng thống - Larry King đã phỏng vấn mọi người, bắt đầu với Richard Nixon - và các nguyên thủ quốc gia trên toàn cầu mà ông phỏng vấn biết rằng, họ sẽ không bị thúc ép quá mức, không bao giờ thực sự đề phòng.

Thời gian là tất cả, và nó chắc chắn là một yếu tố tạo nên thành công của Larry King. Ông bắt đầu nổi tiếng ở CNN khi tin tức truyền hình cáp vẫn chưa cạnh tranh quyết liệt. Ở thời đại đó, Larry King không phải đuổi theo “breaking news” (tin nóng nhất) mỗi đêm, nhưng nếu câu chuyện có yếu tố đáng chú ý và tạo được ấn tượng với người xem, Larry King sẽ khiến nó trở nên nổi bật.

Điển hình như việc đưa tin của Larry King về vụ án chấn động nước Mỹ O.J. Simpson ròng rã hàng đêm. Cựu ngôi sao của Liên đoàn bóng bầu dục quốc gia kiêm diễn viên O.J. Simpson đã bị xét xử về hai tội danh vì đã gây ra cái chết của người vợ cũ của mình ngày 12.6.1994.

Phiên tòa kéo dài từ khi bồi thẩm đoàn thực hiện lời thề ngày 9.9.1994, đến khi bắt đầu tranh tụng ngày 24.1.1995, với một phán quyết vào tháng 3.1995 với kết quả là Simpson được tuyên trắng án. Vụ án này được mô tả là vụ xét xử tội phạm hình sự công khai nhất trong lịch sử nước Mỹ.