EU kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong
VnExpress - 26/5/2020

"Chúng tôi rất coi trọng việc bảo vệ mức độ tự trị cao của Hong Kong", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel trả lời phỏng vấn sau hội nghị trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Brussels, Bỉ, hôm 26/5. "Chúng tôi thường xuyên đối thoại với giới chức Trung Quốc để bày tỏ quan điểm cũng như bảo vệ lợi ích của khối. Tất nhiên, chúng tôi cũng ủng hộ nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ'".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại hội nghị trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Brussels, Bỉ, hôm 26/5. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại hội nghị trực tuyến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Brussels, Bỉ, hôm 26/5. Ảnh: Reuters.

Đây là tuyên bố cấp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, đề xuất dự luật an ninh Hong Kong tuần trước. Ngoài việc hình sự hóa hành vi "làm phản, ly khai, nổi loạn và lật đổ" nhắm vào chính quyền trung ương, dự luật này còn cho phép các cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc lập văn phòng tại Hong Kong.

"Chúng tôi rất rõ ràng. Liên minh châu Âu cũng không ngây thơ trước các hành vi của Trung Quốc ở cấp độ quốc tế", ông Michel khẳng định. 

Nói về kế hoạch Chủ tịch Tập Cận Bình gặp lãnh đạo EU tại Đức vào cuối năm nay, ông Michel cho hay "chúng tôi đang làm việc với tất cả thành viên để chuẩn bị chiến lược, cũng như vị thế của chúng tôi đối với Trung Quốc".

Trước đó một ngày, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, cũng kêu gọi cần có chiến lược cứng rắn hơn với Trung Quốc. "Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ, quyết đoán và sự trỗi dậy của họ rất ấn tượng và nhận về nhiều tôn trọng. Nhưng nó cũng làm dấy lên nhiều hoài nghi và lo sợ", ông nói. 

Dự luật an ninh Hong Kong của Bắc Kinh vấp phải làn sóng phản đối quốc tế khi cho rằng làm suy yếu các quyền và tự do của Hong Kong. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí cam kết phản ứng cứng rắn nếu đề xuất này được thông qua.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm nay cho biết người dân không nên lo lắng về luật an ninh. "23 năm qua, bất cứ khi nào mọi người lo lắng về quyền tự do ngôn luận và biểu tình ở Hong Kong, hết lần này đến lần khác Hong Kong đã chứng minh rằng chúng tôi vẫn duy trì và bảo tồn những giá trị đó", bà nói. 

Thanh Tâm (Theo SCMP, Reuters)