Indonesia ưu tiên vaccine cho nhóm đặc biệt, chưa từng áp dụng ở nước nào
Lao động - 14/1/2021

Theo Reuters, việc quyết định xem nên ưu tiên đối tượng nào được tiêm chủng đầu tiên khi liều lượng vaccine COVID-19 còn hạn chế đã là một thách thức chung trên toàn thế giới. Trong đó, nhiều quốc gia ưu tiên các nhân viên y tế và người cao tuổi, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Quan chức cấp cao của Bộ Y tế Indonesia, Siti Nadia Tarmizi, cho biết, theo một chiến lược truyền thông có chủ ý của chính phủ, Indonesia sẽ ưu tiên tiêm chủng vaccine COVID-19 đợt đầu tiên cho những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội cùng với gần 1,5 triệu nhân viên y tế.

Mặc dù Indonesia đang đối mặt với đợt bùng phát đại dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á, với hơn 869.000 ca mắc và 25.000 ca tử vong, nhưng nước này vẫn tồn tại những hoài nghi xung quanh tính an toàn và hiệu quả của bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào. Và đặc biệt tại một quốc gia đa số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, câu hỏi đặt ra là việc sử dụng vaccine có phù hợp với tiêu chuẩn halal trong luật Hồi giáo hay không.

Người Indonesia nằm trong số những người đi đầu trên thế giới về sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram.

Người đứng đầu cơ quan y tế thành phố Bandung, Ahyani Raksanagara, nói rằng những người nổi tiếng trên mạng xã hội sẽ “hy vọng truyền đi ảnh hưởng và thông điệp tích cực” về vaccine, và đặc biệt là cho những người trẻ tuổi.

Một cuộc thăm dò vào tháng 12 cho thấy chỉ 37% người Indonesia sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19, trong khi 40% nói sẽ cân nhắc và 17% từ chối.

Zubairi Djoerban thuộc Hiệp hội Y khoa Indonesia cho biết, chiến lược thuê những người có ảnh hưởng chỉ có thể hiệu quả nếu “những người có ảnh hưởng này hiểu biết tường tận về vaccine và COVID-19, như vậy họ mới có thể là tác nhân mang lại thay đổi”.

Bộ Y tế Indonesia không công bố có bao nhiêu người có ảnh hưởng trên truyền thông xã hội sẽ được tiêm vaccine COVID-19 trong đợt đầu tiên, nhưng trong ngày 14.1, một số nhạc sĩ nổi tiếng ở nước này đã nhận được mũi tiêm.

Trước đó, hôm 13.1, Tổng thống Joko Widodo là người đầu tiên khai trương chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 hàng loạt ở Indonesia, được phát trực tiếp trên kênh Youtube của ban thư ký tổng thống.