Iran khẳng định sẽ trả thù vụ chuyên gia hạt nhân hàng đầu bị ám sát
Lao động - 28/11/2020

Chuẩn tướng Mohammad Bagheri, tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran cho biết: "Chúng tôi đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi truy tìm và trả thù những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ ám sát liệt sĩ Fakhrizadeh".

Các quan chức Iran và các nhà bình luận từ tất cả các phe phái chính trị Iran đã phản ứng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu.

Một số người cũng thừa nhận rằng, việc ông Fakhrizadeh bị ám sát đã tạo ra một khoảng trống đáng kể trong việc theo đuổi khoa học hạt nhân của đất nước. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh, sự ra đi của nhà khoa học hàng đầu sẽ không ngăn cản sự phát triển của chương trình hạt nhân của nước này.

Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Hossein Salami, cho biết: "Vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của chúng ta là một cuộc chiến bạo lực rõ ràng chống lại khả năng đạt tới khoa học hiện đại của chúng ta".

Thiếu tướng Hossein Salami cũng cam kết sẽ "trả thù và trừng phạt tàn khốc" với những kẻ đứng sau vụ ám sát.

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi khẳng định, một chiến dịch đã được triển khai để xác định các phần tử khủng bố đồng lõa với "tội ác tàn bạo" và cam kết Cộng hòa Hồi giáo sẽ trả thù.

Chuẩn tướng Hossein Dehqan, cố vấn quân sự của Đại giáo chủ Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei, lên tiếng về cái chết của Fakhrizadeh trên Twitter, thề sẽ trả thù những kẻ ám sát. Trong đó, ông khẳng định, Iran sẽ "tấn công mạnh mẽ như sấm sét" những kẻ đã sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh và "khiến chúng phải hối hận về hành động của mình".

Trong khi đó, người dân thường Iran bày tỏ lo ngại rằng, những hoạt động tương tự, bắt đầu từ vụ Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani, một chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, có thể gây ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Iran và Mỹ, theo New York Times.

Ariane Tabatabai, một chuyên gia về Iran của German Marshall Fund của Mỹ nhận định: “Soleimani và Fakhrizadeh là kiến trúc sư của hai trụ cột trong chính sách an ninh của Iran: Các lực lượng ủy nhiệm và các chương trình hạt nhân. Cả hai đã giúp tạo ra cơ sở hạ tầng và phát triển các chương trình. Nhưng cái chết của họ sẽ không dẫn đến một thay đổi cơ bản khi các tổ chức sẽ tiếp tục các dự án".

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, người mà tình báo Mỹ và Israel từ lâu cho là người đứng sau các chương trình bí mật để thiết kế đầu đạn nguyên tử, đã bị bắn chết trong một cuộc phục kích hôm 27.11 khi ông đang di chuyển trên một chiếc xe ở miền bắc Iran.

Các tay súng đã đợi dọc đường và tấn công Fakhrizadeh khi xe của ông đi qua thành phố Absard, thuộc vùng Damavand. Ông Fakhrizadeh bị thương nặng trong vụ tấn công và được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa tại bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, 59 tuổi, được xem là động lực thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân của Iran trong hai thập kỷ và tiếp tục làm việc sau khi phần chính của nỗ lực này giải tán lặng lẽ vào đầu những năm 2000, theo đánh giá của tình báo Mỹ và các tài liệu hạt nhân của Iran mà Israel có được.