Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây hấn ở biên giới với Ấn Độ
Dân trí - 23/5/2020
Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây hấn ở biên giới với Ấn Độ - 1

Nhà ngoại giao Alice Wells (Ảnh: AFP)

Hãng AFP đưa tin, Mỹ ngày 20/5 đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện các vụ đụng độ ở biên giới với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng ở khu vực.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở khu vực Nam Á Alice Wells đã chỉ ra điểm tương đồng giữa các vụ giao tranh xảy ra với tần suất ngày càng gia tăng ở khu vực Himalaya giữa Trung - Ấn với những động thái “hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông trong những năm qua.

“Những ai nghĩ rằng các hành động gây hấn của Trung Quốc chỉ là lời nói, tôi nghĩ họ cần trao đổi với Ấn Độ. Nếu quý vị theo dõi tình hình Biển Đông, Trung Quốc đang sử dụng chung một phương pháp cho các hoạt động và đó là liên tục gây hấn, liên tục có các động thái nhằm thay đổi quy tắc và thay đổi các hiện trạng”, bà Wells phát biểu tại tổ chức Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ).

“Các động thái đó (của Trung Quốc) cần phải bị chống lại”, bà Wells nhấn mạnh.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã xung đột và đụng độ nhiều lần tại khu vực biên giới giữa 2 nước, bao gồm cuộc đối đầu gần đây tại đèo Nathu La nằm giữa bang Sikkim của Ấn Độ và khu Tây Tạng của Trung Quốc.

Hai nước đông dân nhất thế giới đã vướng vào căng thẳng liên tới chủ quyền ở khu vực biên giới từ năm 1962.

Hiện Trung Quốc vẫn tuyên bố chủ quyền với một khu vực rộng 90.000 km2, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Ấn Độ.

Bà Wells nhấn mạnh Mỹ ủng hộ các tuyên bố của Ấn Độ, đồng thời khuyến khích New Delhi và Bắc Kinh giải quyết các mâu thuẫn bằng các biện pháp ngoại giao.

Đức Hoàng

Theo AFP