Navalny có thể ngồi tù khi về Nga
VnExpress - 14/1/2021

Vadim Kobzev, một luật sư của Alexei Navalny, hôm 14/1 cho biết nhà hoạt động đối lập đã bị đưa vào danh sách truy nã quốc gia sau khi cơ quan quản lý nhà tù liên bang Nga cáo buộc ông không trình diện cuối năm ngoái theo quy định về việc chấp hành bản án treo.

Navalny và anh trai Oleg kết án tù ba năm rưỡi từ vụ án thường được gọi là "vụ Yves Roche" vào năm 2014, khi Navalny bị kết tội biển thủ khoảng 500.000 USD từ hai công ty Nga trong năm 2008-2012. Navalny được hưởng án treo.

Cục Cải huấn liên bang Nga cuối tháng trước ra "tối hậu thư" yêu cầu Navalny trình diện tại cơ quan giám sát hình sự Nga ở Moskva vào ngày 29/12/2020, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý và án treo của Navalny sẽ được thay thế bằng một bản án tù. Navalny đã không chấp hành "tối hậu thư" này.

Navalny tuyên bố "vụ Yves Roche" chống lại ông là "vu oan" và khẳng định không ra trình diện theo yêu cầu của Cục Cải huấn liên bang Nga vì vào thời điểm đó ông đang ở Đức để điều trị.

Cơ quan quản lý nhà tù Nga trong khi đó nói rằng Navalny đã xuất viện từ tháng 9 năm ngoái và lẽ ra phải trở về Moskva ngay để báo cáo.

Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny trong một cuộc phỏng vấn tại Moskva năm 2018. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny trong một cuộc phỏng vấn tại Moskva năm 2018. Ảnh: AFP.

"Về lý thuyết, họ có thể bắt Navalny ngay khi ông về Nga, nhưng ban đầu chỉ tạm giam trong 48 giờ", Kobzev nói, thêm rằng ông dự đoán một phiên tòa xét xử vụ án sẽ được tổ chức vào ngày 29/1, trong đó án treo của Navalny có thể chuyển thành án tù 3,5 năm.

Điện Kremlin, vốn chỉ nhắc tới Navalny là "bệnh nhân Berlin", cho biết các hành động về Navalny sẽ do cơ quan thực thi pháp luật liên quan tự định đoạt.

Nhà hoạt động đối lập Navalny hôm 13/1 tuyên bố sẽ trở về Nga vào cuối tuần này, sau khi kết thúc thời gian điều trị tại bệnh viện Đức. Ông nói thêm không quan tâm tới những điều có thể xảy ra với bản thân khi trở về Moskva.

Navalny, 44 tuổi, bị ốm nặng trong chuyến bay từ Siberia đến Moskva vào tháng 8 và phải nhập viện tại thành phố Omsk của Nga trước khi được đưa đến Berlin, Đức, điều trị. Chuyên gia một số nước phương Tây kết luận Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô, song Moskva nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)