Ngoại trưởng Pompeo: Tổng thống Trump nên được trao Nobel Hòa bình
Lao động - 14/1/2021

Theo AP, Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra đề xuất trên Twitter hôm 13.1. Ông Pompeo đã tweet một bức ảnh Tổng thống Donald Trump vẫy tay từ ban công Nhà Trắng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng các quan chức cấp cao Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain.

Bức ảnh được chụp vào tháng 9 năm ngoái khi Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain theo Hiệp định Abraham, do cố vấn cấp cao và là con rể Tổng thống Donald Trump - Jared Kushner - làm trung gian. Sau đó, Morocco và Sudan cũng đã đồng ý công nhận Israel.

Tổng thống Donald Trump và nhiều đồng minh của ông không giấu giếm mong muốn thấy ông được vinh danh với giải Nobel Hòa bình - một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới.

Tổng thống Donald Trump đã 3 lần được đề cử giải Nobel Hoà bình trong năm 2020. Đề cử đầu tiên từ một thành viên Quốc hội Na Uy cho vai trò của Tổng thống Mỹ trong thỏa thuận hòa bình UAE-Israel.

Vài ngày sau, một thành viên Quốc hội Thụy Điển đề cử ông Donald Trump cho giải thưởng danh giá này bởi đóng góp của ông cho thỏa thuận bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Serbia và Kosovo.

Lần thứ ba, ông Donald Trump được nhóm giáo sư luật Australia đề cử giải Nobel Hoà bình về vai trò trung gian của tổng thống trong thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE.

Ủy ban Nobel Na Uy bắt đầu tiếp nhận đề cử Nobel Hòa bình 2021 từ tháng 9.2020. Hạn chót để gửi đề cử là ngày 1.2.2021. Người chiến thắng giải Nobel Hòa bình 2020 sẽ được công bố vào ngày 9.10.2021.