Ông Duterte: Ghế tổng thống không dành cho phụ nữ
Tuổi trẻ - 14/1/2021
Ông Duterte: Ghế tổng thống không dành cho phụ nữ - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte - Ảnh: AFP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại gây sốc với phát ngôn vị trí tổng thống không dành cho phụ nữ, khuyên con gái không nên ra tranh cử vào năm 2022.

Tờ Rappler dẫn phát biểu của ông Duterte trên truyền hình ngày 14-1 cho biết ông khuyên con gái Sara Duterte, hiện đang là thị trưởng thành phố Davao, không ra tranh cử tổng thống.

"Con gái tôi sẽ không tranh cử. Tôi sẽ thấy đáng thương cho con bé nếu nó trải qua những gì tôi nếm trải. Vị trí này không dành cho phụ nữ", Tổng thống Philippines nói.

"Cảm xúc của phụ nữ và đàn ông khác nhau hoàn toàn. Con sẽ trở thành kẻ ngốc ở đó mà thôi", ông nói thêm.

Theo khảo sát gần đây của Tổ chức Pulse Asia Research, cô Sara Duterte được đánh giá là một ứng viên hàng đầu để kế nhiệm ông Duterte.

Khi được hỏi về nhận xét của cha mình về khả năng làm tổng thống của nữ giới, cô chỉ trả lời: "Đó là ý kiến của ông ấy. Tôi không lấy làm xúc phạm bởi vì ông ấy sẽ phải tôn trọng ý kiến của tôi nếu tôi nói ngược lại".

Thật ra, trước ông Duterte, Philippines đã có 2 nữ tổng thống là bà Gloria Macapagal-Arroyo và Corazon Aquino.

Bản thân ông Duterte, người từng có nhiều phát ngôn gây tranh cãi về giới tính, tuyên bố sẽ không tranh cử thêm nhiệm kỳ 6 năm nữa.

"Dù ai có dùng dĩa bạc dâng nhiệm kỳ đó lên cho tôi hoặc cho tôi thêm 10 năm (cầm quyền) miễn phí, tôi cũng không làm", ông nói.


Email (*)
Họ và tên (*)

Vui lòng nhập Họ & Tên.

Ý kiến của bạn (*)

Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.

captchaLấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.