Ông Joe Biden muốn một lễ nhậm chức ‘an toàn’ rong đại dịch COVID-19
Tuổi trẻ - 5/12/2020
Ông Joe Biden muốn một lễ nhậm chức ‘an toàn’ rong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu về vấn đề kinh tế và báo cáo việc làm cuối cùng trong năm 2020 của mỹ tại trụ sở nhóm chuyển giao của ông tại Wilmington, bang Delaware, Mỹ ngày 4-12-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới, ông Biden nói: "Chúng tôi sẽ nghe theo khoa học và các khuyến nghị của giới chuyên gia trong việc giữ cho mọi người an toàn".

"Tôi đoán là có thể sẽ không có sự kiện diễu hành hoành tráng trong lễ nhậm chức dọc đại lộ Pennsylvania", ông tiếp.

Các tổng thống Mỹ trong những nhiệm kỳ gần đây vẫn tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ tổ chức ngoài trời tại tòa nhà quốc hội, với sự tham gia của người tiền nhiệm.

Tuy nhiên năm nay Tổng thống Donald Trump từ chối tham gia buổi lễ và tới giờ ông vẫn chưa thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Joe Biden, 78 tuổi, sẽ tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ vào ngày 20-1-2021.

Ông Biden cũng nói ông hy vọng lễ nhậm chức sẽ "là một sự kiện có quy mô gần giống đại hội của đảng Dân chủ thay vì một lễ nhậm chức thông thường".

Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ trong năm nay đã được tổ chức hầu như trực tuyến vì đại dịch COVID-19.

"Tôi đoán là quý vị sẽ thấy nhiều hoạt động trực tuyến tại các bang trên toàn nước Mỹ thậm chí thu hút nhiều người tham gia hơn trước đây", ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử Mỹ nói có một điều ông biết chắc sẽ diễn ra trong buổi lễ ấy: "Trong diễn văn nhậm chức, tôi sẽ yêu cầu mọi người cam kết đeo khẩu trang trong 100 ngày", ông nói.

Theo hãng tin Reuters, cũng trong ngày 4-12 ông Joe Biden cho biết chắc chắn ông sẽ đề xuất gói cứu trợ hàng trăm tỉ USD vì đại dịch trong tháng tới.