Ông Joe Biden nói ông Trump làm tổn hại khả năng lãnh đạo thế giới của Mỹ
Dân trí - 12/7/2019
Ông Joe Biden nói ông Trump làm tổn hại khả năng lãnh đạo thế giới của Mỹ - 1

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu ngày 11/7, ông Biden đã chỉ trích màn thể hiện của ông Trump trên trường quốc tế hơn 2 năm qua là “thất thường và cực đoan”, Reuters đưa tin.

Theo ông Biden, ông Trump gây tổn hại tới “danh tiếng và vị thế của Mỹ trên trường quốc tế” và “khả năng lãnh đạo thế giới” của Washington.

Theo Reuters, trong hơn 2 năm qua, Tổng thống Trump đã có nhiều động thái khiến các đồng minh của Mỹ không đồng tình như rút Washington khỏi thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu, rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran năm 2015 và hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương, cũng như cảnh báo sẽ đưa Mỹ ra khỏi NATO.

Ông Biden từng làm cấp phó của cựu Tổng thống Barack Obama trong 8 năm và cũng từng phục vụ 35 năm Thượng viện Mỹ.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ cho rằng ông Trump đã ảnh hưởng vị thế lãnh đạo của Mỹ trong nhiều lĩnh vực và kêu gọi các bên đồng lòng để đối phó với hàng loạt các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, phổ biến hạt nhân, khủng bố và chiến tranh mạng.

Ông Biden cam kết rằng nếu trở thành tổng thống, ông sẽ rút quân khỏi Afghanistan và dừng việc ủng hộ Ả rập Xê út can thiệp quân sự vào Yemen cũng như củng cố lại cam kết với NATO.

Ngoài ra, ông Biden cũng thể hiện sự ủng hộ với nền an ninh của Israel mặc dù có nhiều điểm ông không đồng tình với “lãnh đạo hiện tại”, ám chỉ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Về đối nội, ông Biden cam kết sẽ dừng lệnh cấm nhập cảnh chống lại người từ các nước Hồi giáo vào Mỹ và dừng việc chia cắt gia đình nhập cư ở biên giới Mỹ và Mexico.

Ông Biden chỉ trích ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 với Iran và nhấn mạnh rằng ông sẽ để Mỹ sẽ gia nhập trở lại nếu Tehran cam kết tuân thủ theo thỏa thuận. Ứng viên đảng Dân chủ cũng cam kết sẽ đưa Mỹ gia nhập trở lại thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu.

“Trên tất cả, công cuộc đối ngoại cần sự tín nhiệm. Ông Trump đã làm xói mòn sự tín nhiệm của Mỹ”, ông Biden cáo buộc.

Về phần mình, ông Trump nhiều lần chỉ trích chính sách đối ngoại của chính quyền Obama - Biden. Ông cho rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran quá lỏng lẻo, tồi tệ, và chính quyền Obama đã không hành động đủ để đối phó với tham vọng kinh tế của Trung Quốc.  

Hồi tháng 5, trong một cuộc vận động tranh cử ở Pennsylvania, ông Trump đã bảo vệ chính sách “Nước Mỹ là trên hết” và nhận định về ông Biden rằng: “Ông ta nói rằng sẽ cứu cả thế giới nhưng lại đi cứu mọi quốc gia trừ Mỹ”.

Đức Hoàng

Theo Straits Times