posterVadi
posterVadi
Ông Tập Cận Bình bị Hàn Quốc phản ứng gắt, tố bẻ cong lịch sử chuyện "kháng Mỹ viện Triều"
SOHA - 28/10/2020

Đây là một trong số chỉ trích hiếm hoi mà Seoul đưa ra nhằm vào đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha đã bác bỏ thông tin mà nước này khẳng định là không chính xác, nói rằng Trung Quốc đã chiến đấu chống lại "quân xâm lược đế quốc" trong cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1950-1953.

"Tranh luận quốc tế về vấn đề này đã kết thúc rồi," bà Kang phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc, đồng thời nói rằng Triều Tiên là bên khơi mào cuộc chiến.

"Sự thật đã được làm rõ và công nhận bởi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc," bà Kang cho hay. "Chúng tôi đang tiến hành các biện pháp trao đổi cần thiết với phía Trung Quốc."

Các nghị sĩ đối lập Hàn Quốc kêu gọi chính phủ triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Seoul để khiếu nại về bài diễn văn của ông Tập Cận Bình hôm thứ Sáu tuần trước, ngày 23/10.

Thông điệp được ông Tập đưa ra tại lễ kỷ niệm 70 năm quân tình nguyện Trung Quốc tham gia hỗ trợ Triều Tiên trong chiến tranh bán đảo - mà Bắc Kinh gọi là cuộc "kháng Mỹ viện Triều".

Tại sự kiện, Chủ tịch Trung Quốc nói những đóng góp của Quân giải phóng nhân dân (PLA) trong cuộc chiến đã dập tắt sự bành trướng của "đế quốc xâm lược" và ổn định tình hình báo đảo.

Ông Tập cũng được cho là gửi lời cảnh báo đến Mỹ qua bài diễn văn, khi nhấn mạnh Trung Quốc không cho phép bất kỳ thế lực nào đe dọa chủ quyền và an ninh của nước này, cũng như sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Chiến tranh Triều Tiên là lần duy nhất quân đội Trung Quốc giao tranh với Mỹ - nước đứng đầu liên quân của Liên hợp quốc.

"Trải qua những trận chiến cam go, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc [và Triều Tiên] đã đánh bại đối thủ được vũ trang tận răng, và phá vỡ huyền thoại bất khả chiến bại của quân đội Mỹ," ông Tập Cận Bình nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cũng cho biết ông không đồng tình với bình luận của ông Tập.

Ông Tập Cận Bình bị Hàn Quốc phản ứng gắt, tố bẻ cong lịch sử chuyện kháng Mỹ viện Triều - Ảnh 2.

Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Xing Haiming (Ảnh: Yonhap)

Đáp lại những phản ứng trên, Đại sứ Trung Quốc tại Seoul Xing Haiming ngày 27/10 thúc giục Hàn Quốc nhìn nhận phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình từ "góc nhìn lịch sử".

Theo ông Xing, ông Tập muốn nhấn mạnh việc Trung Quốc đấu tranh để gìn giữ công lý quốc tế và bảo vệ nước CHND Trung Hoa mới thành lập (tháng 10/1949). Đại sứ Trung Quốc nói người dân nước này yêu chuộng hòa bình và không muốn đối đầu với bên nào, mà thay vào đó là chung tay để thực hiện mục tiêu của dân tộc.

Trung Quốc mong muốn hợp tác với các đối tác Đông Bắc Á là Hàn Quốc và Nhật Bản, với mục tiêu chung là hòa bình, phát triển và thịnh vượng bền vững - ông Xing nêu.

Vấn đề lịch sử về cuộc chiến tranh bán đảo là một chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc trong thời gian qua. Vào đầu tháng 10, hàng triệu người dùng mạng Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ nhóm nhạc ngôi sao Hàn Quốc BTS khi trưởng nhóm của họ đưa ra phát ngôn bị cho là phớt lờ sự hy sinh của người Trung Quốc trong chiến tranh.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus