Ông Trump sẽ chia tay Nhà Trắng với 21 phát đại bác, ngồi Air Force One lần cuối?
Tuổi trẻ - 16/1/2021
Ông Trump sẽ chia tay Nhà Trắng với 21 phát đại bác, ngồi Air Force One lần cuối? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được biết sẽ ngồi trên chiếc Không Lực Một lần cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ để trở về khu nghỉ dưỡng tư nhân của ông tại bang Florida ngày 20-1-2021 - Ảnh: AP

Tờ USA Today ngày 15-1 dẫn các nguồn tin cho biết ông Trump đang cân nhắc kế hoạch tổ chức một buổi lễ chia tay hoành tráng với thảm đỏ, đội tiêu binh, ban nhạc quân đội và 21 phát súng đại bác.

Dự kiến, ông Trump sẽ rời Nhà Trắng sáng 20-1, vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức.

Các nguồn tin của kênh CNBC cho biết ông Trump có thể đưa ra những phát biểu cuối cùng với tư cách tổng tư lệnh quân đội Mỹ tại căn cứ Andrews, bang Maryland.

Từ căn cứ Andrews, ông Trump sẽ ngồi trên chiếc Không Lực Một lần cuối để về khu nghỉ dưỡng tư nhân Mar-a-Lago của ông ở bang Florida. 

Nhà Trắng từ chối bình luận về kế hoạch ra đi hoành tráng này của Tổng thống Trump.

Ông Trump đã tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden, phá vỡ truyền thống hơn một thế kỷ qua. Điều này có nghĩa ông cũng không ngồi trực thăng để rời đồi Capitol theo truyền thống - một khoảnh khắc mang tính biểu tượng mạnh mẽ thể hiện sự chuyển giao quyền lực hòa bình giữa 2 tổng thống.

Ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm kể từ năm 1869, khi tổng thống bị luận tội Andrew Johnson từ chối dự lễ tuyên thệ của đối thủ Ulysses Grant.

Ngoài ra, ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần. Ông đã vượt qua cuộc luận tội đầu tiên cách đây một năm sau khi Thượng viện kết luận ông không lợi dụng quyền hạn để nhắm vào gia đình đối thủ Biden trước cuộc bầu cử.

Lần gần nhất là vì những phát biểu của tổng thống, được cho đã kích động những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol và gây ra tình cảnh hỗn loạn với 5 người thiệt mạng ngày 6-1.

Email (*)
Họ và tên (*)

Vui lòng nhập Họ & Tên.

Ý kiến của bạn (*)

Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.

captchaLấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.