Putin quyết mua 76 tiêm kích tàng hình Su-57 cho quân đội Nga
VnExpress - 16/5/2019
Tiêm kích Su-57 Nga bay thử hồi đầu năm 2019. Ảnh: Russian Planes.

Tiêm kích Su-57 Nga bay thử hồi đầu năm 2019. Ảnh: Russian Planes.

"Chúng ta sẽ sớm ký hợp đồng mua 76 tiêm kích tàng hình Su-57 với những vũ khí và cơ sở hạ tầng hiện đại nhất. Nhà sản xuất đã giảm khoảng 20% giá bán máy bay và trang bị, cho phép tăng số lượng đơn hàng mà không vượt quá dự toán ngân sách", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua phát biểu, cho biết hợp đồng sẽ hoàn tất trước năm 2028.

Tổng thống Putin khẳng định ngành công nghiệp quốc phòng nước này đang tập trung phát triển vũ khí hiện đại cho không quân Nga trong ít nhất 10 năm tới. "Tiêm kích đa năng Su-35S và Su-57 đang được hoàn thiện, chúng sở hữu nhiều tính năng chiến đấu hàng đầu thế giới. Cần biên chế được ít nhất ba trung đoàn tiêm kích thế hệ 5 cho không quân Nga trước năm 2028", Putin nói thêm.

Tiêm kích Su-57 do tập đoàn Sukhoi phát triển để cạnh tranh với đối thủ F-22, F-35 của Mỹ, với giá bán cho các nguyên mẫu đầu tiên là 50 triệu USD/chiếc. Vladimir Gutenev, thành viên Duma Quốc gia Nga, năm ngoái cho hay giá bán của Su-57 rẻ hơn 2,5 lần so với tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ. Lầu Năm Góc cho biết F-22 có đơn giá 143 triệu USD, còn giá mỗi chiếc F-35 là 94,3-122,4 triệu USD tùy phiên bản.

Tuy nhiên, mức giá của Su-57 vẫn bị coi là quá đắt đỏ, khiến quân đội Nga năm ngoái quyết định không đặt hàng sản xuất hàng loạt mẫu tiêm kích tàng hình. Việc Sukhoi giảm giá thành 20% có thể giúp Su-57 có mức giá cạnh tranh hơn nữa so với các đối thủ đến từ Mỹ.

Không quân Nga hôm 14/5 triển khai 6 tiêm kích Su-57 hộ tống chuyên cơ của Putin khi ông tới trung tâm thử nghiệm vũ khí hàng không lớn nhất nước này ở vùng Akhtubinsk, tây nam Nga. Màn phô diễn lực lượng diễn ra ngay trước cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thành phố Sochi. Đây là lần đầu tiên tiêm kích Su-57 bay với biên đội tới 6 chiếc.

6 tiêm kích tàng hình Su-57 Nga hộ tống chuyên cơ Putin
 
 

Chuyên cơ Putin được 6 tiêm kích Su-57 hộ tống hôm 14/5. Video: TvZvezda.

Su-57 được phủ vật liệu đặc biệt giúp hấp thụ sóng radar, cùng hình dáng tối ưu để tăng khả năng tàng hình trước thiết bị trinh sát điện tử của đối phương. Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Su-57 sở hữu nhiều tính năng đáng ngưỡng mộ như trang bị tổ hợp vô tuyến điện tử đa năng tích hợp Sh121 và cụm cảm biến quang - điện tử 101KS Atoll, cho phép mở rộng tầm theo dõi mục tiêu, nhất là với những tiêm kích tàng hình đối phương.

Nga từng triển khai Su-57 tới Syria để không kích phiến quân bằng tên lửa hành trình dẫn đường, tuy nhiên thời gian tác chiến thực tế của dòng tiêm kích tàng hình này không dài.

Vũ Anh (Theo TASS)