Sai lầm lớn của ông Biden có thể giúp ông Trump rộng đường tái đắc cử
Cafef - 29/10/2020
Home Tin mới Market Portfolio Mở rộng
Tài chính quốc tế

Sai lầm lớn của ông Biden có thể giúp ông Trump rộng đường tái đắc cử

Thứ 5, 29/10/2020, 08:36
 • Covid-19 định hình cuộc chiến tại các "bang tử địa" trong bầu cử Mỹ 2020
 • Ông Trump đặt tiệc ngay buổi tối ngày tranh cử, lên sẵn kế hoạch ăn mừng dù bị dẫn trước
 • Dữ liệu bầu cử sớm cho thấy đảng Dân chủ đang dẫn trước, nhưng Tổng thống Trump sẽ đắc cử nếu giành chiến thắng tại bang này

Tổng thống Trump vẫn ở thế bất lợi so với đối thủ Joe Biden, nhưng cuộc bầu cử có thể diễn ra theo những chiều hướng bất ngờ.

Sai lầm lớn của ông Biden có thể giúp ông Trump rộng đường tái đắc cử

Cuộc biểu tình bạo loạn bùng phát tại Philadelphia và việc ứng cử viên Joe Biden phản đối khai thác dầu từ đá phiến tại bang Pennsylvania có thể khiến tình hình xoay chuyển, mở đường cho Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữa cuộc bầu cử Tổng thống chính thức sẽ diễn ra.

Biểu tình bạo loạn tại Philadelphia

Theo đánh giá của RealClearPolitics, tỷ lệ dẫn trước của ứng cử viên Joe Biden  trong các cuộc thăm dò dư luận đã giảm từ mức tối đa 10,2% vào ngày 12/10 xuống còn 7,6% ở thời điểm hiện tại. Ông Biden gần như chắc chắn sẽ chiến thắng áp đảo về phiếu bầu phổ thông, giống bà Hillary Clinton năm 2016, song lợi thế của Tổng thống Trump tại hai bang chiến địa Pennsylvania và Florida có thể giúp ông giành được đa số phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump vẫn ở thế bất lợi so với đối thủ, nhưng cuộc bầu cử có thể diễn ra theo những chiều hướng bất ngờ. Một cuộc bầu cử sát nút có thể đòi hỏi các cơ quan kiểm phiếu phải kiểm lại hàng chục triệu lá phiếu gửi qua thư. Điều này có thể làm dấy lên nhiều tranh cãi trong thời gian dài, đồng thời trở thành một kịch bản ác mộng đối với nền chính trị Mỹ cũng như thị trường tài chính.

Luật pháp và trật tự là chủ đề tranh cử hàng đầu của Tổng thống Trump. Các cử tri thuộc tầng lớp trung lưu tại Mỹ đang theo dõi một cách đầy lo lắng khi lực lượng cảnh sát chưa trấn áp được những cuộc biểu tình bạo lực và tình trạng mất an ninh tại hàng chục thành phố của Mỹ. Đã có 30 cảnh sát bị thương vào đêm 26/10 trong cuộc biểu tình bạo loạn tại bang Philadelphia sau vụ cảnh sát bắn chết một người da màu mang theo dao. Các vết thương của cảnh sát là do người biểu tình dùng gạch đá và những vũ khí khác để tấn công họ. Điều này cho thấy cảnh sát có thể đã thực hiện theo chỉ thị của Thị trưởng đảng Dân chủ Jim Kenney yêu cầu không được mạnh tay với người biểu tình.

Trước đó, đoạn video do cảnh sát đăng tải cho thấy, Walter Wallace  - một thanh niên da màu, 27 tuổi đã cầm dao và sấn tới các nhân viên cảnh sát khi những nhân viên này yêu cầu anh ta hạ vũ khí. Tuy nhiên, Walter Wallace không làm theo yêu cầu và điều đó buộc 2 cảnh sát phải nổ súng. Theo luật sư của gia đình ông Wallace, anh này có vấn đề thần kinh. Thị trưởng Kenney cho biết, ông đã xem video về vụ việc và “nhận thấy có những câu hỏi khó cần phải trả lời”.

Đối với nhiều cử tri Pennsylvania, câu hỏi đặt ra là tại sao cảnh sát không thực hiện những hành động mạnh mẽ hơn để khôi phục trật tự và bảo vệ chính bản thân họ. Các cuộc thăm dò cho thấy, 2/3 cử tri Mỹ nói rằng đảm bảo trật tự công cộng là vấn đề rất quan trọng đối với họ, dù vẫn chưa biết ứng cử viên nào có thể làm công việc này tốt hơn.

Trong cuộc tranh luận hồi tháng 9 vừa qua, khi nói đến vấn đề phân biệt chủng tộc, ứng cử viên Joe Biden cho rằng những gì ông Trump đang làm đã gây tổn hại đến cộng đồng người da màu. Nhắc lại thời điểm xảy ra vụ sát hại công dân da màu George Floyd, Joe Biden nhấn mạnh, nhiều cuộc biểu tình hòa bình đã xảy ra nhưng ông Trump lại đối phó bằng cách triển khai an ninh, dùng vũ lực và hơi cay. Ứng cử viên Biden nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách lực lượng cảnh sát và xử lý nghiêm khắc những người liên quan đến các vụ việc như của George Floyd.

Sai lầm lớn của Biden

Một sơ hở khác của Joe Biden là phản đối việc khai thác dầu từ đá phiến tại bang Pennsylvania, vốn là lĩnh vực thu hút nhiều lao động và đầu tư nhất của bang này sau khi dự án đá phiến Marcellus Shale bắt đầu được mở rộng vào những năm 2010.

Ông Biden đã ủng hộ “Thỏa thuận xanh mới” do đảng Dân chủ đề xuất nhằm tạo ra một nền kinh tế không có carbon, theo đó yêu cầu ngừng các hoạt động khai thác dầu từ đá phiến tại nhiều khu vực trên toàn nước Mỹ và loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch trong vòng 30 năm.

Trong cuộc vận động tranh cử tại Pennsylvania hôm 26/10 vừa qua, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Ông Biden đã xác nhận kế hoạch hủy bỏ toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ. Không có hoạt động khai thác đồng nghĩa với việc không công ăn việc làm và không có năng lượng cho các hộ gia đình ở Pennsylvania”. Nguy cơ với Biden nằm ở chỗ các cử tri có thể không quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường – vốn là ưu tiên chính của đảng Dân chủ, nhiều như những vấn đề sát sườn với họ.

Tổng thống Trump không thể để mất 20 phiếu đại cử tri của Pennsylvania, nơi ông dành nhiều nỗ lực vận động cử tri trong những tháng gần đây, nếu ông muốn có được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng. Forida, Ohio, Georgia và Bắc Carolina thì quá khó để đoán định.

Pennsylvania từng nắm vai trò chủ chốt trong việc tạo nên chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 và lần này cũng vậy, nhất là khi ông đang bị tụt lại so với đối thủ tại các bang Wisconsin và Michigan. Một cuộc thăm dò dư luận cho thấy, Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 9 điểm phần trăm tại Michigan và 5,5 điểm phần trăm tại Wisconsin.

Tuy vậy, Tổng thống Trump vẫn có thể giành được đa số phiếu đại cử tri mà không cần tới hai bang này, nếu ông chiến thắng tại các bang chiến địa khác- nơi cuộc bám đuổi đang sít sao.

Giới phân tích cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump vẫn rất hẹp. Nhưng nếu điều này thay đổi do các sự kiện diễn ra ở Philadelphia và do quan điểm chưa nhất quán của ông Biden liên quan đến vấn đề khai thác dầu từ đá phiến, thì Tổng thống Trump có thể có được nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai và điều này sẽ một lần nữa gây bối rối cho các nhà thăm dò dư luận./.

Theo Hồng Anh

Theo VOV.VN

Các tin khác Chủ đề quan tâm
 • Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo khi bất ổn bao trùm Phố Wall, Dow Jones rơi hơn 900 điểm
  07:36 29/10/2020

  Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo khi bất ổn bao trùm Phố Wall, Dow Jones rơi hơn 900 điểm

 • Phố Wall đánh mất đà tăng, Dow Jones rớt 770 điểm ngay khi vào phiên
  22:30 28/10/2020

  Phố Wall đánh mất đà tăng, Dow Jones rớt 770 điểm ngay khi vào phiên

 • Nếu tỷ lệ phiếu phổ thông ngang nhau, ông Trump có 88% cơ hội tái đắc cử
  20:50 28/10/2020

  Nếu tỷ lệ phiếu phổ thông ngang nhau, ông Trump có 88% cơ hội tái đắc cử

 • Dữ liệu bầu cử sớm cho thấy đảng Dân chủ đang dẫn trước, nhưng Tổng thống Trump sẽ đắc cử nếu giành chiến thắng tại bang này
  19:48 28/10/2020

  Dữ liệu bầu cử sớm cho thấy đảng Dân chủ đang dẫn trước, nhưng Tổng thống Trump sẽ đắc cử nếu giành chiến thắng tại bang này

 • Covid-19 định hình cuộc chiến tại các
  19:08 28/10/2020

  Covid-19 định hình cuộc chiến tại các "bang tử địa" trong bầu cử Mỹ 2020

 • Đại dịch COVID-19

  Đại dịch COVID-19

 • Dịch Corona tác động đến kinh tế

  Dịch Corona tác động đến kinh tế

 • Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

  Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Lên đầu trang  
 • Trang chủ
 • Bất động sản
 • Tài chính - Ngân hàng
 • Kinh tế vĩ mô - Đầu tư
 • Sống
 • Kinh doanh-Doanh nhân
 • Thời sự
 • Báo cáo phân tích
 • Thị trường chứng khoán
 • Doanh nghiệp
 • Tài chính quốc tế
 • Thị trường
 • Hội nghị - hội thảo
 • Việc làm
 • Lịch sự kiện
 • Watch List

© Copyright 2007 - 2020 - Công ty Cổ phần VCCorp.

Tầng 17, 19, 20, 21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2216/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 10 tháng 4 năm 2019.

Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 024 7309 5555 Máy lẻ 292. Fax: 024-39744082

Email: info@cafef.vn

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.

Hỗ trợ quảng cáo : 0942.86.11.33

Vận hành bởi VCCorp