Thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny trở lại Nga bất chấp nguy cơ bị bắt giữ
Lao động - 17/1/2021

Reuters đưa tin, Alexei Navalny, 44 tuổi, nhà hoạt động chính trị đối lập Nga, hôm 13.1 đã thông báo quyết định từ Đức trở về Nga, nói rằng ông nhớ Mátxcơva và không quan tâm đến những gì ông gọi là các vụ án hình sự mới chống lại mình.

Thủ lĩnh đối lập Navalny dự kiến sẽ bay từ thủ đô Berlin của Đức tới thủ đô Mátxcơva, Nga, vào 16h20 chiều 17.1.

Một ngày sau thông báo từ Navalny, cơ quan quản lý nhà tù ở thủ đô nước Nga cho biết sẽ làm mọi cách để bắt giữ Navalny một khi ông ta quay trở về, với cáo buộc rằng ông ta đã vi phạm các điều khoản của bản án tù treo cho tội tham ô - một vụ án năm từ năm 2014.

Navalny, người đang nung nấu hy vọng thành công trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9, cũng phải đối mặt với rắc rối tiềm ẩn trong ba vụ án hình sự khác, mà ông ta cho rằng tất cả đều có động cơ chính trị.

Hồi tháng 8.2020, thủ lĩnh đối lập Nga đã được đưa đến Đức để điều trị y tế khẩn cấp. Các xét nghiệm ở Đức chỉ ra rằng, Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Sau một thời gian điều trị, Navalny đã bình phục hoàn toàn.

Điện Kremlin phủ nhận liên quan đến vụ việc, tuyên bố không thấy bằng chứng nào cho thấy đó là dấu hiệu đầu độc.

Navalny cho biết sẽ đáp chuyến bay của hãng hàng không Pobeda, thuộc sở hữu của công ty hàng không Aeroflot do nhà nước Nga sở hữu.

Những người ủng hộ Navalny đã lên kế hoạch gặp ông ta tại sân bay Vnukovo ở Mátxcơva bất chấp dự báo thời tiết lạnh đến âm 17 độ C cùng hơn 4.500 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày ở thủ đô của Nga.

Cho đến nay, ít nhất 2.000 người cùng tham gia một trang Facebook cho biết họ dự định đến đó, cùng 6.000 người khác bày tỏ sự quan tâm. Các nhà hoạt động ủng hộ Điện Kremlin cũng được cho là sẽ xuất hiện.

Văn phòng Công tố Mátxcơva chính thức cảnh báo 15 nhà tổ chức ủng hộ Navalny rằng, sự kiện này là bất hợp pháp vì chưa được sự đồng ý của chính quyền. Điều này đồng nghĩa những người xuất hiện có thể bị giam giữ, phạt tiền hoặc bỏ tù.

Viện dẫn các quy định hạn chế COVID-19, sân bay cũng cho biết sẽ không cho phép phương tiện truyền thông vào bên trong.

Một tòa án ở Mátxcơva ngày 16.1 đã ban lệnh tạm giữ đồng minh của Navalny, Pavel Zelensky, trước khi xét xử về các cáo buộc cực đoan mà ông ta phủ nhận.

Vào đêm trước khi trở lại, Navalny đăng tải lên Facebook lời cảm ơn người Đức vì những gì ông ta mô tả là sự hiếu khách thân thiện phá vỡ khuôn mẫu của họ trong 5 tháng qua.

“Cảm ơn những người bạn!”, Navalny viết bằng tiếng Đức trên Facebook.