Thủ tướng Canada liên tiếp gặp rắc rối vì ảnh cũ
Dân trí - 20/9/2019
Thủ tướng Canada liên tiếp gặp rắc rối vì ảnh cũ - 1

Bức ảnh được cho chụp ông Trudeau bôi đen gương mặt thời trung học (Ảnh: CTV News)

Thủ tướng Trudeau ngày 19/9 một lần nữa phải lên tiếng xin lỗi vì bị lộ thêm ảnh ông làm tối gương mặt khi còn trẻ, vốn vấp những chỉ trích về sự phân biệt chủng tộc. Tính đến lúc này, ông Trudeau đã bị lộ 3 bằng chứng gây tranh cãi và ông nói rằng ông không nhớ đã làm như vậy bao nhiêu lần.

“Tôi đã làm tổn thương họ, những người không nên phải đối diện với sự không khoan dung và phân biệt chủng tộc vì diện mạo của họ. Tôi thực sự hối tiếc sâu sắc về việc này”, ông Trudeau nói, nhấn mạnh rằng “làm tối gương mặt luôn luôn là hành vi không thể chấp nhận. Tôi lẽ ra nên hiểu điều đó và lẽ ra không bao giờ nên làm thế”.

Thủ tướng Canada khẳng định ông vẫn là người ủng hộ công bằng xã hội và cho biết chính quyền của ông đã có nhiều hành động nhằm chống lại phân biệt chủng tộc và sự không khoan dung.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo từ chối không trả lời khi được hỏi rằng liệu các bức ảnh gây tranh cãi về việc ông làm tối màu da có xuất hiện nữa hay không. Ông Trudeau nói không thể nhớ hết các vụ việc riêng lẻ vì sự thiếu hiểu biết vào thời điểm đó.

“Sự thật là tôi khi đó đã không hiểu được sự tổn thương mà những người bị phân biệt chủng tộc phải hứng chịu mỗi ngày”, ông Trudeau nói.

Lời xin lỗi đầu tiên của ông Trudeau về vụ việc được đưa ra hôm 18/9 ngay sau khi tạp chí Time đăng tải bức ảnh ông hóa trang mặt nâu khi tham gia một buổi tiệc 18 năm trước.

Ông Trudeau cũng thừa nhận ông đã trang điểm mặt đen trong một lễ biểu diễn khi còn học trung học. CTV News ngày 18/9 tiếp tục đăng bức ảnh cho thấy ông Trudeau bôi mặt màu đen. Trang tin này cho biết, một nguồn tin xác nhận đây là bức ảnh chụp sự kiện mà ông Trudeau nhắc tới bên trên.  

Ngày 19/9, Global News đăng thêm một đoạn video ông Trudeau hóa trang mặt đen được quay vào những năm 1993-1994. Đảng Tự do của ông Trudeau sau đó đã xác nhận về đoạn video.

Các bức ảnh và video gây bất lợi cho ông Trudeau liên tiếp được tung ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Canada sắp diễn ra và cuộc cạnh tranh giữa đương kim Thủ tướng và đối thủ chính trị của ông được dự đoán sẽ rất quyết liệt.

Thủ tướng Canada liên tiếp gặp rắc rối vì ảnh cũ - 2

Bức ảnh mặt nâu gây tranh cãi của ông Trudeau được chụp vào năm 2001 (Ảnh: Twitter)

Đức Hoàng

Tổng hợp