Thủ tướng già nhất thế giới nhắn nhủ nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới
Lao động - 10/12/2019

Sanna Marin, 34 tuổi, vừa được Đảng Dân chủ Xã hội Phần Lan lựa chọn hôm 8.12 để trở thành thủ tướng đương nhiệm trẻ nhất sau khi cựu Thủ tướng Antti Rinne từ chức.

“Mặc dù chúng ta tin vào chủ nghĩa lý tưởng của những người trẻ tuổi, nhưng điều quan trọng là họ nên xem xét kinh nghiệm của người già” - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad, 94 tuổi, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn ngày 10.12. “Sau đó sẽ có sự kết hợp của cả hai, và điều đó sẽ tốt” - ông Mahathir nói thêm.

Bà Marin có sự thăng tiến nhanh trong chính giới Phần Lan kể từ khi trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố Tampere, quê hương bà năm 27 tuổi. Bà sẽ nhậm chức trong bối cảnh cuộc đình công 3 ngày gây đình đốn hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp lớn nhất Phần Lan.

Thủ tướng già nhất thế giới Mahathir Mohamamad dẫn đầu đảng đối lập Malaysia đã giành chiến thắng chưa từng có trong cuộc bầu cử vào tháng 5 năm ngoái. Đây là lần thứ hai ông Mahathir trở thành thủ tướng Malaysia. Nhiệm kỳ trước đó của ông Mahathir kéo dài trong 22 năm, từ năm 1981 đến 2003.